Published On: Tue, Mar 8th, 2016

Premier League luôn cần những câu chuyện như Leicester City

Nếu có một cuộc trưng cầu người hâm mộ bóng đá lúc này, chắc chắn tỷ lệ phần trăm ủng hộ Leicester City lên ngôi vô địch sẽ chiếm đa số.

1. Đơn giản, Leicester đã chơi rất hay, rất bản lĩnh, rất khoa học, biết sức người, lượng sức mình và họ đúng là làn gió mới của mùa giải. Nhưng có lẽ, còn một nguyên nhân nữa khiến người ta mong mỏi chức vô địch thuộc về thầy trò Ranieri. Đó là nó sẽ tạo nên một câu chuyện đầy hứng khởi, giống như câu chuyện của Seabiscuit, con ngựa đua nhỏ thó đã giúp người Mỹ một động lực vượt qua cơn đại khủng hoảng thập niên 30 của thế kỷ trước.

Và Premier League cũng vậy, BTC Premier League luôn cần những câu chuyện để tính hấp dẫn của giải đấu chỉ có tăng lên chứ không bao giờ sút giảm bởi lẽ, kéo theo tính hấp dẫn ấy sẽ là doanh số áp đảo đủ để duy trì vị thế thống trị thị trường bóng đá của mình.

Câu chuyện cổ tích Leicester sắp thành hiện thực

Hãy hình dung điều gì diễn ra nếu Leicester City là tân vô địch, đại diện cho Premier League ở Champions League năm sau và kéo theo đó, ông chủ người Thái sẽ đầu tư thêm nữa để đội bóng ấy bắt đầu trở thành một thế lực mới của nước Anh? Song song với câu chuyện “Seabiscuit” mang tên Leicester City sẽ là những động lực lột xác mà các đội bóng trung bình khá mong mỏi có được mà điển hình như Everton, đội bóng đang dự tính sẽ rót 100 triệu bảng Anh vào thị trường mùa Hè để cạnh tranh thực sự ở mùa giải sau.

Người Ý từng hãnh diện với thời kỳ 7 CLB cùng đủ sức đua tranh Scudetto và người Anh cũng mong muốn biến giải đấu của mình như thế. Điều đó giúp các đội bóng đang khát đua tranh sẽ đưa thêm về các ngôi sao lớn; tính hấp dẫn của mỗi vòng đấu sẽ tăng thêm rất nhiều và dĩ nhiên, kéo theo nó là tiền bản quyền hình ảnh (bao gồm cả Truyền hình lẫn nội dung số) sẽ tăng vọt theo từng giai đoạn 3 năm một lần.

  • Xem keo bong da các trận cầu hấp dẫn nhất đang diễn ra

2. Ở đúng vào giai đoạn nước rút này của mùa giải, người Anh nói rất nhiều về chuyện Mourinho sẽ về Man United, Conte sẽ về Chelsea và người ta cũng bắt đầu đề cập đến việc nên cho Wenger ra đi để mang tới một gương mặt mới mẻ đủ sức tạo nên lực hút cho một cuộc đua với những Conte-Mourinho-Pep-Klopp-Pochettino. Một giải đấu toàn sao, cả ở trên sân cỏ lẫn trên băng ghế huấn luyện, sẽ là một giải đấu lý tưởng mà ai cũng thèm khát được theo dõi.

Tại sao lại là giai đoạn này mà không phải là ở mùa giải sau hay mùa giải trước? Phát biểu của Rodgers khi bị sa thải đã nói lên tất cả: “Truyền thông Anh muốn câu chuyện tôi bị sa thải phải xảy ra. Họ muốn thế chứ không phải BLĐ Liverpool muốn thế”.

Đơn giản, đây là giai đoạn đàm phán mua bản quyền ngoại hạng Anh giai đoạn 2016-2019. Một giải đấu có nhiều thay đổi tích cực, với những hứa hẹn bất ngờ từ nhiều gương mặt danh giá chắc chắn sẽ khiến người mua phải dễ thỏa hiệp hơn với người bán. Mà thể thức mua bản quyền Premier League thì ai cũng rõ. Đó là một quy trình bỏ thầu kín. Bỏ nhiều tiền thì thắng chứ bản thân Premier League chẳng ra một mức giá cụ thể nào cả ngoài những thông tin bên lề kiểu như “kỳ này sẽ tăng cao hơn kỳ trước rất nhiều”.

Premier League luôn cần những câu chuyện thú vị, như Leicester

3. Nhìn lại giai đoạn 2013-2016 chúng ta sẽ thấy Premier League đã tạo ra câu chuyện Mourinho trở lại Chelsea; Pellegrini thay Mancini ở Man City như điểm thu hút. Còn giai đoạn 2010-2013 thì sao? Đó là khi Ancelotti và Mancini đã tạo ấn tượng ở Anh được 1 năm và mùa Hè 2010 Liverpool bổ nhiệm Roy Hodgson trong khi Aston Villa mời Houlliers, HLV được người Anh rất đánh giá cao ngồi vào ghế nóng. Dường như, cứ 3 năm một lần, Premier League lại tạo ra những biến động lớn để phục vụ cho việc bán bản quyền hình ảnh của mình.

Bởi vậy, Leicester cần phải vô địch, Wenger có khi cũng cần phải ra đi, vì Premier League luôn cần những câu chuyện như thế.