Published On: Sat, Jun 13th, 2015

Copa America 2015: Một La liga thu nhỏ

Từ lâu, các đội tuyển ở Copa America đã được hưởng lợi rất nhiều nhờ nguồn “lính đánh thuê” đang chơi bóng ở La Liga.

Copa America 2015: "Sô diễn" của một La Liga thu nhỏ
Sự góp mặt của những ngôi sao như James, Messi và Neymar giúp Copa America 2015 thực sự đáng xem

Xét về số lượng, ở link sopcast Copa America 2015 năm nay, La Liga không quá vượt trội hơn so với các giải đấu khác như Premier League hay Serie A với 21 cầu thủ về chơi cho đội tuyển.

Con số đó không hề vượt trội so với thống kê ở các kỳ Copa trước, thậm chí còn có chiều hướng sút giảm. Ở những kỳ Copa trước đó quân số của La Liga thậm chí còn đông hơn bây giờ. Kỳ Copa năm 2011 là 29 người.

Dù vậy,  những gương mặt La Liga hiện diện ở kỳ Copa năm nay đều rất có tên tuổi. Có 4 cầu thủ đang khoác áo Barca, 2 người khoác áo Sevilla, 5 người chơi cho Atletico và 2 cầu thủ khác đá ở Real.

Các đội bóng được đánh giá là mạnh nhất giải đấu như Brazil, Colombia, Uruguay, Chile và Argentina có tới 12 cầu thủ đang chơi ở La Liga. Đó đều là những trụ cột của các đội bóng tại La Liga như Messi, Neymar, Mascherano (Barcelona), Miranda (Atlettico Madrid) hay Marcelo (Real Madrid).

Những cầu thủ đến với Copa America từ La Liga năm nay, hầu hết đều là những cái tên xuất chúng. Và đương nhiên, không ai muốn nhường sân khấu này cho đối thủ của mình. Ngôi sao nào cũng muốn rinh chiếc cúp danh giá nhất khu vực Nam Mỹ về cho đội tuyển.

Có nhiều nguyên nhân giải thích cho việc La Liga luôn đóng góp một nguồn hàng chất lượng cao cho mỗi kỳ Copa. Trước hết, các đội bóng ở La Liga có truyền thống tìm về với “mỏ tài năng” Nam Mỹ. Những ngôi sao sáng nhất Nam Mỹ như Messi, Neymar hiện đều xuất thân ở đây. Chưa kể trước đó không lâu, Di Maria, Sanchez cũng đều chơi bóng ở La Liga.

Copa America 2015: "Sô diễn" của một La Liga thu nhỏ
Neymar của Brazil và Messi của Argentina gánh vác trọng trách đưa đội tuyển nước nhà vô địch tại giải đấu

Ngoài ra, lối chơi thiên về kỹ thuật của La Liga cũng là mảnh đất lành cho các tài năng Nam Mỹ tỏa sáng. Hàm lượng kỹ thuật và sự ngẫu hứng của Copa America cũng rất cao, bởi thế các cầu thủ ở La Liga cũng thích nghi lập tức mà không gặp trở ngại gì.

Những ngôi sao của La Liga mùa vừa rồi như Messi, Neymar dù đã có một mùa giải đại thành công với cú ăn 3 cùng Barca nhưng Copa America vẫn là giải đấu đáng mong chờ nhất của người Nam Mỹ trong đó có họ. Đây có thể coi như một World Cup thu nhỏ của bóng đá Nam Mỹ. Và trong cái World Cup thu nhỏ ấy, La Liga đang góp một phần nhân lực rất lớn và có vai trò quan trọng

About the Author

-