Ngày đăng: 07/08/2015

Bổ sung vitamin đúng cách cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trong bài viết này, chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp các bà mẹ có trẻ sơ sinh hiểu rõ được những điều cần biết khi bổ sung thêm vitamin cho con ngoài sữa mẹ.
Trong hầu hết các trường hợp, sữa mẹ hoặc sữa ngoài cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong 4 – 6 tháng đầu tiên. Ngoại trừ vitamin D là được khuyến khích bổ sung khi trẻ bú ít hơn khoảng 950 ml sữa mỗi ngày.
>> lưu ý nhac danh cho ba bau cần quan tâm
Sau 4 – 6 tháng, chế độ ăn của trẻ dần thay đổi từ thức ăn lỏng sang thức ăn rắn, lúc này, mẹ có thể phải bổ sung thêm vitamin cho bé. Thông thường, những trẻ có thể ăn nhiều loại thực khẩm khác nhau theo thời gian không cần dùng thêm vitamin; trừ các trường hợp đặc biệt như: bé sinh non, thiếu cân, bú ít,… hay có các vấn đề sức khỏe liên quan đến khả năng ăn uống. Mẹ cần theo dõi và ghi nhớ thói quen ăn uống, tình trạng sức khỏe của con mình trước khi nhờ bác sĩ tư vấn có nên bổ sung vitamin cho bé không.
Ngoài ra, với những mẹ không ăn được nhiều (có thể do phẫu thuật dạ dày hay một số trường hợp khác), những mẹ phải dùng thuốc hàng ngày có thể khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng bị giảm sút. Kết quả là lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ cũng ít đi.Khi đó, bé cần được bổ sung vitamin cũng như dinh dưỡng từ sữa ngoài để đảm bảo sự phát triển như bình thường.
Trẻ sơ sinh có cần bổ sung thêm vitamin ngoài sữa mẹ?
Nếu người mẹ ăn chay, đừng bỏ qua việc hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về việc nạp đủ thức ăn chứa những thành phần dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B12, sắt, kẽm, canxi và axit béo omega-3 mỗi ngày.
Khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn rắn, bạn có thể cho trẻ ăn các thực phẩm tăng cường chứa vitamin A, kẽm và folate. Liều lượng các loại vitamin được bổ sung trong mỗi sản phẩm cũng khác nhau, vì vậy bạn cần chú đến hàm lượng ghi trên nhãn mác. Việc thiếu hay thừa vitamin đều có thể gây hại cho bé với nhiều mức độ khác nhau.
>> xem cách đặt ten dep cho bé theo phong thủy
Dưới đây là hướng dẫn của các chuyên gia về các loại vitamin và dưỡng chất bổ sung thiết yếu cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:
Sắt
Cả sữa mẹ và sữa ngoài đều chứa sắt nhưng khi em bé của bạn bắt đầu ăn đồ rắn, lượng sắt bé cần sẽ tăng lên từ 0,27 mg đến 11 mg trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 12. Các loại đậu, thịt xay và ngũ cốc có bổ sung sắt là những thực phẩm có nguồn sắt tốt nhất cho trẻ trong giai đoạn này. Nếu con bạn không ăn hoặc ăn ít thực phẩm chứa sắt, bác sĩ có thể khuyến khích bạn cho con dùng thực phẩm bổ sung sắt.
Vitamin D
Trẻ sơ sinh có cần bổ sung thêm vitamin ngoài sữa mẹ?
Trẻ sơ sinh cần 400 IU vitamin D mỗi ngày, tuy nhiên, trên thực tế trẻ chỉ nhận được một lượng nhỏ vitamin D từ sữa mẹ. Đó là lý do vì sao mẹ nên cho bé tắm nắng để bổ sung thêm vitamin D.
>> hướng dẫn cách nấu thịt đông cực ngon
Vitamin B12
Vitamin D có vai trò rất lớn đối với sự phát triển của hệ thần kinh và ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở trẻ nhỏ. Vitamin này được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm tự nhiên như cá, thịt, gia cầm, trứng, sữa… Nếu bạn đang cho con bú mà không ăn nhiều (hoặc bỏ ăn) các loại protein từ động vật, bạn cần bổ sung viên uống vitamin B12 hàng ngày.
DHA
DHA là một axit béo omega-3 quan trọng trong sự phát triển não và thị lực của trẻ nhỏ. DHA có trong sữa mẹ và các loại sữa công thức. Thông thường DHA bổ sung ngoài không được khuyến khích sử dụng cho trẻ sơ sinh. Nhưng trong trường hợp các bà đẻ là người ăn chay hoặc ăn chay khắt khe có lượng DHA thấp, họ cần bổ sung lượng DHA bị thiếu hụt ở trẻ sơ sinh bằng DHA có trong sữa công thức.