Ngày đăng: 07/08/2015

Có nên dùng thuốc phá thai khi đang cho con bú?

Nếu xảy ra trường hợp mang thai khi vừa mới sinh và đang cho con bú thì phần đa chị em phụ nữ đều chọn phương pháp nạo và phá thai.(Tổng hợp trên bao phu nu)

Điều này là tình huống khó xử bởi điều kiện kinh tế và công việc không cho phép chị em đẻ thêm cũng như để tốt hơn cho việc chăm sóc trẻ hiện tại. Nhiều chị em băn khoăn rằng liệu đang cho con bú có dùng thuốc phá thai được không? Thực ra mỗi loại phương pháp phá thai đều có ưu và nhược điểm của nó. Phương pháp phá thai bằng thuốc cũng vậy. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này nhé!

thuốc phá thai

Tác tác hại của việc dùng thuốc phá thai khi đang cho con bú

Nếu sử dụng thuốc phá thai khi đang cho con bú bạn có thể sẽ gặp phải một số tình huống xấu nhất như sau.Trước hết nguy cơ bị dị ứng với thuốc là rất cao, điều này không chỉ xảy ra với những chị em đang cho con bú mà có thể ảnh hưởng đến các những người lần đầu mang thai. Bạn có thể bị nổi mề đay, mẩn ngứa hoặc nặng như khó thở, thậm chí là mắc phải các hiện tượng nguy hiểm như choáng, tụt huyết áp. Chính vì vậy bạn tuyệt đối không được áp dụng được đối với các thai phụ đang mắc các bệnh nội khoa nặng, đang tiến triển. Một số ít trường hợp có tình trạng ra máu nhiều khi vào chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp, đôi khi cần phải nhập viện điều trị để tránh gây ra những nguy hại đối với sức khỏe của chị em phụ nữ. Điều này là điều cần thiết đối với sức khỏe của bạn.

Đang cho con bú không nên dùng thuốc phá thai được không?

Dùng thuốc phá thai là một phương pháp được nhiều chị em sử dụng, tuy nhiên khả năng gây vô sinh và các tác dụng phụ khác nếu như bạn không tham khảo ý kiến bác sỹ sản khoa là điều hoàn toàn có thể xảy ra

Các chuyên gia về thuốc và sức khỏe đã chứng minh được rằng, dù biện pháp uống thuốc phá thai có ưu điểm hơn nạo và hút thai ở chỗ nó không can thiệp trực tiếp vào cổ tử cung thì nhưng nguy hiểm mà nó mang lại vẫn hoàn toàn xảy ra. Bạn vẫn có thể dễ bị băng huyết, hoặc sảy thai ra các trường hộp không thể tránh khỏi như đau bụng và gây mệt mỏi. Đặc biệt, nếu dùng không đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ thì dễ gây nên những “biến chứng” nặng nề như sẩy thai giữa chừng, nhau thai không hết. Nghiêm trọng hơn bạn có thể dễ dàng bị băng huyết, và mất khả năng sinh nở ở các giai đoạn sau này. Chính vì vậy chị em cần cân nhắc cẩn trọng việc dùng thuốc phá thai trong giai đoạn đang cho con bú

Phá thai bằng thuốc

Cho dù phá thai bằng thuốc có ưu điểm hơn nạo, hút thai ở khía cạnh nó không can thiệp trực tiếp vào cổ tử cung thì bạn vẫn dễ mắc phải hiện tượng bị băng huyết, đau bụng và gây mệt mỏi. Hơn nữa, nếu dùng không đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng tử cung và có khả năng vô sinh là rất cao. Để đảm bảo an toàn khi phá thai bằng thuốc các thai phụ cần phải tuân thủ lịch tái khám, và lịch theo dõi của bác sĩ và cơ sở ý tế nhằm đảm bảo chắc chắn thai đã chết hẳn và đã được đưa ra ngoài cơ thể của chúng ta hoàn toàn. Điều này giúp chị em ngăn ngừa được tình trạng sót thai hay sót nhau  nhằm tránh nguy cơ mất mất máu đối với chị em phụ nữ.

Một điều đáng lo lắng nữa là không phải tất cả các trường hợp phá thai bằng thuốc đều thành công. Nếu dùng phải thuốc phá thai đã hết tác dụng và uống không đúng cách có thể khiến thai chỉ suy yếu mà không chết. Lúc này, thai vẫn sẽ phát triển trong bụng người mẹ nhưng không bình thường, khuyết tật, dị dạng. Điều đồng nghĩa với việc em bé sẽ bị mắc các dị tật ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai sau này.

Những lưu ý khi dùng thuốc phá thai lúc đang cho con bú

Trước khi quyết định phá thai bằng thuốc, chị em cần được tư vấn để hiểu rõ qui trình dùng thuốc, điều này là bắt buộc và vô cùng cần thiết vì nó cả ảnh hưởng vô cùng lớn đến suc khoe sinh san của bạn. Việc này sẽ tránh cho bạn các nguy cơ như sảy thai. Bạn cần tuân thủ theo lịch tái khám theo đúng hẹn đồng thời cần áp dụng kế hoạch ngừa thai hiệu quả sau đó.

Chị em phụ nữ tuyệt đối không nên coi việc dùng thuốc phá thai là thần được và do đó cho phép mình lạm dụng phương pháp này để bỏ thai thường xuyên. Chị em càn hiểu rằng việc bỏ thai nhiều lần, dù bằng phương pháp nạo hút hay dùng thuốc đều khiến thành tử cung bị suy yếu một cách trầm trọng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng vô sinh không mong muốn.

Trên đây là nhưng gợi ý cho câu hỏi: có nên dùng thuốc phá thai khi đang cho con bú? không? Thực ra để so sánh với những phương pháp phá thai khác thì thuốc phá thai có những ưu điểm vượt trội, tuy nhiên mỗi loại phương pháp phá thai đều có ưu và nhược điểm của nó. Phương pháp phá thai bằng thuốc cũng vậy. Bạn cần phải tham khảo ý kiến của người bán thuốc cũng như các tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

Xem thêm các vấn đề liên quan đến quan he tinh duc tại đây