Ngày đăng: 23/11/2017

Toyota và bài toán xe nhập rẻ hơn xe lắp ráp

Tin tuc oto – Theo Auto News, Toyota vừa đưa ra một cảnh báo đáng lo ngại cho các công nhân đang làm việc tại nhà máy Kentucky, Mỹ – nơi đang sản xuất và lắp ráp mẫu sedan bán chạy nhất Camry – rằng: “Cắt giảm chi phí ngay lập tức hoặc đối mặt với tương lai u ám“.

Trong một cuộc phỏng vấn ngắn với hãng tin Bloomberg trước đó, Toyota từng khẳng định họ có thể sản xuất một chiếc Camry ở Nhật Bản sau đó vận chuyển tới Kentucky và vẫn có thể bán lãi hơn là việc lắp ráp sedan này tại Mỹ.

Tôi chia sẻ thông tin này không có mục đích đe doạ ai mà chỉ muốn các bạn quan tâm hơn tới rủi ro mà chúng tôi đang gặp phải“, Wil James – người điều hành nhà máy Toyota tại Kentucky suốt 7 năm qua – nói trong video dài hơn 2 phút trên Bloomberg hồi đầu tháng. “Nếu bạn có thể sinh lời từ một chiếc Camry Nhật hơn là từ một chiếc Camry Mỹ thì bạn sẽ chọn duy trì nhà máy nào?“.

Toyota và bài toán xe nhập rẻ hơn xe lắp ráp

Xét về sản lượng, nhà máy của Toyota ở Kentucky đang đứng thứ hai khu vực Bắc Mỹ. Nguồn số liệu: IHS Markit (năm 2016). Đồ hoạ: Bloomberg.

Sự lo sợ của các nhân công đang làm việc cho nhà máy ở Kentucky là có cơ sở. Toyota vừa đóng cửa nhà máy sản xuất ở phía Tây Melbourne, bang Victoria, Úc sau hơn 50 năm hoạt động do đồng AUD tăng giá khiến chi phí sản xuất tăng cao và quy mô kinh tế thấp, bất chấp việc Toyota là hãng sản xuất ô tô lớn thứ hai tại Úc. Điều này khiến hơn 4.000 người rơi vào cảnh thất nghiệp.

Như một cách trấn an, ông nhấn mạnh rằng hãng xe Nhật chưa có ý định đóng cửa nhà máy và tiếp tục đầu tư tại đây trong khoảng 30 năm tới. Xem thêm chuyện lạ khó tin mới nhất và chi tiết nhất ở đây.

Nhưng tất cả những điều này đang cho thấy chúng tôi phải cắt giảm chi phí và tăng tính hiệu quả nhiều hơn, y như việc chúng tôi đang nỗ lực nâng cao sự an toàn và chất lượng“, ông kết thúc bổi nói chuyện.

Toyota và bài toán xe nhập rẻ hơn xe lắp ráp

Nhà máy của Toyota tại Kentucky, Mỹ hiện là nhà máy lớn thứ hai khu vực Bắc Mỹ khi xét về sản lượng và là nhà máy lớn nhất của Toyota trên toàn cầu. Nơi đây đang xuất xưởng Toyota Camry thế hệ mới, Lexus ES cũng như Toyota Avalon. Ảnh: Auto News.

Hiện tại, trước sự thay đổi nhanh chóng của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, Toyota cũng phải mạnh tay đầu tư cho mảng xe điện và trí tuệ nhân tạo (AI). Điều đó càng khiến vấn đề tiết kiệm chi phí trở nên bức thiết hơn.

Dẫu vậy, với Toyota, họ nhấn mạnh sự cắt giảm chi phí tại Mỹ để tái cân bằng lợi nhuận giữa xe nhập và xe lắp ráp. Toyota chưa thể chọn ngay con đường nhập khẩu vì họ không chỉ bán xe tại Kentucky. Nhà máy ở Kentucky đang là nhà máy lớn thứ hai khu vực Bắc Mỹ khi xét về sản lượng và là nhà máy lớn nhất của Toyota trên toàn cầu.

Đầu năm nay, Chủ tịch Toyota – ông Akio Toyoda – đã phải thành lập một nhóm đặc nhiệm bao gồm 4 phó Chủ tịch và giao cho họ nhiệm vụ đảm bảo mọi khoản chi mới phải tiết kiệm ở mức tối đa. Đó là lý do trong thời gian tới, các công nhân ở nhà máy Kentucky sẽ hàng ngày phải nghe những điệp khúc về cắt giảm chi phí.

Với cam kết sản xuất xe tại Mỹ lâu dài, chúng tôi sẽ coi sự cạnh tranh về chi phí sản xuất là ưu tiên hàng đầu“, Hesterberg – phát ngôn viên của Toyota – trả lời Auto News.

Nguồn: tin tức