Published On: Tue, Dec 29th, 2015
XH | By thuylt

Nga chỉ trích Mỹ đánh IS bằng ‘võ mồm’

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm qua tuyên bố Mỹ chỉ đang chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) “bằng võ mồm”, trong khi chiến dịch không kích của Nga đã đạt những kết quả nhất định.

Phát ngôn viên Bội Quốc phòng Nga Igor Konashenkov. Ảnh: Sputnik

Phát ngôn viên Bội Quốc phòng Nga Igor Konashenkov. Ảnh: Sputnik

>> xem tin tức phap luat trong ngày

“Dưới sự không kích của Nga, phiến quân IS đã buộc phải thay đổi phương thức tiếp tế hậu cần cũng như các hoạt động buôn lậu dầu từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi đó người Mỹ vẫn tỏ ra rất nhàn rỗi và không muốn hợp tác”, Sputnik dẫn lời ông Konashenkov trả lời báo giới.

Trước đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Michelle Baldanza nói rằng Mỹ không có ý định chia sẻ thông tin về các mục tiêu IS với Nga chừng nào Moscow không thay đổi chính sách đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông Konashenkov nhận định rằng lý lẽ này một lần nữa chứng tỏ Lầu Năm Góc chỉ đang đánh IS “bằng võ mồm” thay vì bằng hành động thực tế.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định các quốc gia trong liên minh chống IS của phương Tây nên noi gương Nga kết hợp lời nói với việc làm trong các hoạt động quân sự tại Syria, thay vì khoanh tay đứng nhìn các kết quả mà Nga đã đạt được.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố những hình ảnh về những tuyến đường buôn lậu dầu mỏ mới của IS chạy qua khu vực tây bắc Iraq, khu vực mà Bộ Quốc phòng Nga cho rằng nằm dưới sự giám sát thường xuyên của Mỹ.

Mỹ bắt đầu không kích diệt IS ở Iraq và Syria từ năm ngoái để yểm trợ cho lực lượng dưới mặt đất là quân đội chính phủ Iraq và các nhóm đối lập được cho là ôn hòa ở Syria. Ngoài ra, Mỹ cũng hỗ trợ vũ khí và huấn luyện cho các lực lượng này. Chiến dịch của Mỹ thường bị chỉ trích là thiếu hiệu quả, không đạt được nhiều tiến triển trong hơn một năm qua. Mới đây, Mỹ bắt đầu có những cải thiện trong chiến lược và thành quả mới nhất là chiến thắng của các lực lượng Iraq trước IS tại Ramadi.

>> xem tin tuc ngoi sao nhanh nhất

About the Author

-