Ngày đăng: 04/08/2015

Xôi ngô mềm dẻo chào ngày mới

Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 3 khẩu phần)

– 200g gạo nếp
– 200g hạt ngô nếp
– 100g đậu xanh bỏ vỏ
– 100g đậu phộng/lạc rang sẵn
– 50g vôi tôi
– 5g muối; 120g đường; 2 củ hành tím; dầu ăn

>> lưu ý nhac danh cho ba bau cần quan tâm

 Xôi ngô mềm dẻo chào ngày mới - 1

Thực hiện:

Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh trong nước ấm khoảng 30 phút. Trong thời gian đó, cho vôi tôi cùng 1 lít nước vào một tô lớn, khuấy đều lên rồi để yên cho vôi lắng xuống, hớt lấy một phần nước vôi trong phía trên.

 Xôi ngô mềm dẻo chào ngày mới - 2

Bước 2: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho hạt ngô nếp và một lượng nước vôi trong xâm xấp mặt ngô vào, mở lửa vừa, nấu trong khoảng 30 phút để hạt ngô tróc vỏ.

 Xôi ngô mềm dẻo chào ngày mới - 3

Bước 3: Đổ hạt ngô ra một chiếc rổ, vừa xả nước vừa chà nhẹ tay cho vỏ ngô tróc hết ra khỏi hạt. Lược bỏ vỏ, lấy thịt ngô.

>> cách làm bun bo hue cực đơn giản

 Xôi ngô mềm dẻo chào ngày mới - 4

Bước 4: Vo sạch gạo nếp rồi đem nấu chín cùng hạt ngô bằng nồi cơm điện.

 Xôi ngô mềm dẻo chào ngày mới - 5

Bước 5: Rửa sạch đậu xanh và đem hấp cách thủy trong 20 phút.

 Xôi ngô mềm dẻo chào ngày mới - 6

Bước 6: Sau khi hấp, mang đậu xanh đi nghiền nát.

 Xôi ngô mềm dẻo chào ngày mới - 7

Bước 7: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, mở lửa vừa. Cho đậu xanh nghiền cùng 80g đường vào, đảo đều liên tục đến khi đường tan, đậu xanh hơi ướt thì tắt bếp.

>> xem boi tinh yeu theo cung hoang dao

 Xôi ngô mềm dẻo chào ngày mới - 8

Bước 8: Giã nhỏ đậu phộng/ lạc rang và trộn với 5g muối, 40g đường để làm muối mè.

 Xôi ngô mềm dẻo chào ngày mới - 9

Bước 9: Bóc vỏ, cắt nhỏ hành tím. Đặt một chiếc chảo nhỏ cùng một ít dầu ăn lên bếp, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, thả hành tím vào phi nhanh. Khi hành chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, vớt hành phi ra để ráo dầu.

 Xôi ngô mềm dẻo chào ngày mới - 10

Bước 10: Dọn xôi ngô ra chén/ dĩa, rắc đậu xanh, muối mè và hành phi lên dùng cùng.

 Xôi ngô mềm dẻo chào ngày mới - 11

Lưu ý:

– Trong quá trình sên đậu xanh, chỉ để lửa nhỏ, tránh làm đậu xanh bị cháy khét.

– Khi nấu xôi, chú ý canh lượng nước ít hơn khi nấu cơm vì ngô hút nước nhiều, dễ bị nhão.

 Xôi ngô mềm dẻo chào ngày mới - 12

 Xôi ngô mềm dẻo chào ngày mới - 13

Chúc các bạn ngon miệng với món xôi ngô mềm dẻo cho bữa sáng nhé!