Published On: Wed, Jan 27th, 2016

VNCERT đã lên không ít kế hoạch nâng cao năng lực phòng bị

Trước thực trạng đáng lo ngại về sự gia tăng của các đợt tấn công mạng, VNCERT đã lên không ít kế hoạch nâng cao năng lực phòng bị trong năm 2016 bằng việc tăng cường các buổi tập trận và đào tạo cho mạng lưới ứng cứu sự cố.

>>> Xem thêm vps tại đây!

Buổi tọa đàm về chuyên đề an toàn thông tin vừa được Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính VNCERT tổ chức sáng ngày 23/12 tại Hà Nội, trong cùng buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm này. Tham gia buổi tọa đàm vừa qua và đóng góp nhiều ý kiến quý giá còn có ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia về CNTT; ông Nguyễn Thanh Hải – Cục trưởng Cục An toàn thông tin hay ông Ngô Vi Đồng, Chủ tịch Chi hội An toàn thông tin phía Nam (VNISA phía Nam). Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đến dự và phát biểu khai mạc tọa đàm.

Trong buổi tọa đàm này Phó Giám đốc VNCERT Nguyễn Khắc Lịch có chia sẻ kế hoạch chuẩn bị cho năm 2016 trước thực trạng đáng lo ngại về sự gia tăng của các đợt tấn công mạng: “VNCERT năm tới sẽ tăng cường tổ chức các khóa đào tạo, huấn luyện kỹ năng theo chuyên đề cho các thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố với vai trò của cơ quan điều phối mạng lưới theo Thông tư 27/2011/TT-BTTTT.

>>> Xem thêm hosting tại đây!

VNCERT sẽ làm gì trước sự gia tăng tấn công mạng?

Ông Nguyễn Khắc Lịch (ngoài cùng bên trái), Phó Giám đốc VNCERT và các đại biểu tham gia buổi tọa đàm về chuyên đề an toàn thông tin sáng ngày 23/12/2015.

Những kế hoạch để tăng cường khả năng phòng bị, ứng cứu sự cố trước các cuộc tấn công mạng được đặt ra khi trước đó ngày 22/12 trong hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và dự kiến kế hoạch công tác năm 2016, VNCERT công bố năm qua đã ghi nhận 5.898 sự cố Phishing (tấn công lừa đảo), tăng gần 4 lần so với năm ngoái; 8.850 sự cố Deface (tấn công thay đổi giao diện), tăng 1,06 lần so với năm ngoái; và 16.837 sự cố Malware (mã độc), tăng 1,7 lần so với năm ngoái. Đáng chú ý là tỷ lệ vụ tấn công mạng vào các trang ten mien “.gov.vn” là không nhỏ.

Trong gần 6.000 sự cố Phishing, VNCERT cũng đã gửi yêu cầu điều phối và xử lý được 5.104 sự cố, tăng 4,5 lần so với năm 2014; trong 8.850 sự cố Deface đã gửi yêu cầu điều phối và xử lý được 6.188 sự cố; đồng thời Trung tâm VNCERT cũng đã cảnh báo và khắc phục được 3.885 sự cố Malware. Tuy nhiên việc nâng cao năng lực cho toàn mạng lưới ứng cứu sự cố luôn rất cần thiết. “Hiện nay trong mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia theo Thông tư 27 có hơn 120 đơn vị, tuy nhiên khi chúng tôi có những đánh giá lại thì đúng là đơn vị ở các Bộ, ngành, địa phương cũng chưa thực sự coi trọng”, Phó Giám đốc VNCERT phát biểu.

Ông Nguyễn Khắc Lịch cũng chia sẻ năm tới VNCERT sẽ tổ chức ít nhất 3 buổi tập trận quốc tế cho toàn bộ mạng lưới, phát huy bước khởi đầu thành công của đợt diễn tập về an toàn thông tin, chống tấn công mạng quốc tế quy mô lớn (ACID 2015) với sự tham gia của 14 quốc gia hồi tháng 10/2015. VNCERT thực hiện nhiệm vụ điều phối của Việt Nam trong đợt tập trận này và một số thành viên tham gia đã nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT.

Ngoài ra VNCERT còn đang lên kế hoạch cho 1 đợt tập trận toàn mạng lưới và 3 đợt tập trận theo mô hình Bắc – Trung – Nam trong năm 2016.

Bên cạnh đó VNCERT cũng có kế hoạch tổ chức giao ban theo quý trong mạng lưới ứng cứu sự cố để đánh giá, rà soát lại tình hình an toàn thông tin. Ngoài sẽ sẽ còn nhiều hội nghị, hội thảo chuyên sâu về an toàn thông tin.