Published On: Tue, Mar 14th, 2017

Việt Nam sản xuất được muối, trứng mà vẫn nhập về?

Vì sao Việt Nam là nơi sản xuất được lượng muối và trứng lớn mà vẫn phải nhập về? Nguyên nhân là do “việc cấp hạn ngạch nhập khẩu trứng, muối là bắt buộc nhằm tuân thủ cam kết WTO” – ông Thanh cho hay

Bộ công thương nghiệp vừa với quy định về điều hành hạn ngạch quan thuế du nhập đối mang mặt hàng kinh doanh muối, trứng gia cầm năm 2017. Theo đấy, trong năm nay Việt Nam mang thể nhập 50.051 tá trứng (khoảng 600.000 quả) và 102.000 tấn muối. Trong bối cảnh nước ta hằng năm đều dôi thừa nguồn cung muối, trứng khiến giá rớt, đầu ra cập kênh, diêm dân lẫn người chăn nuôi gặp phổ biến khó khăn, vì sao lại có việc nhập khẩu này?

Muối nhập chính yếu chuyên dụng cho công nghiệp

Là đơn vị kiểm soát hạn ngạch nhập cảng đối có mặt hàng muối, ông Nguyễn Văn Thanh, Cục trưởng Cục Hóa chất, Bộ công thương nghiệp, giảng giải lúc gia nhập doanh nghiệp thương mại thế giới (WTO), những nước đều yêu cầu mở cửa thị phần. ngoài ra, Việt Nam đã thương lượng để giành tốt quyền bảo hộ đối có một số mặt hàng trong nước (thông qua việc áp thuế nhập cảng cao) như muối, trứng, tuyến đường và thuốc lá.

“Theo quy định của WTO, khi giành được quyền áp thuế nhập khẩu cao mang 1 số mặt hàng cần bảo hộ, mỗi năm Việt Nam cũng phải cấp hạn ngạch nhập cảng một lượng sản phẩm một mực đối mang các mặt hàng được bảo hộ. do đó, việc cấp hạn ngạch nhập cảng trứng, muối là buộc phải nhằm tuân thủ cam kết WTO” – ông Thanh cho hay.

Cụ thể đối với mặt hàng muối, hạn ngạch thuế quan du nhập muối phải chăng phân giao cho nhà buôn trực tiếp dùng làm nguyên liệu sản xuất hóa chất và làm nguyên liệu sản xuất thuốc, sản phẩm y tế. thời khắc phân giao hạn ngạch quan thuế nhập cảng muối sẽ thực hiện theo đề nghị của Bộ NN&PTNT để không tác động tới việc tiêu thụ muối cung ứng trong nước.

Đại diện 1 công ty sản xuất hóa chất tại TP.HCM cho biết muối trong nước chủ yếu là muối ăn, khi mà công ty (DN) nhập muối công nghiệp tốt tinh chế trong khoảng muối thô để khiến cho vật liệu chính cung cấp hóa chất căn bản như xút, sô đa… dùng cho ngành y tế, công nghiệp hóa chất. “Ngành muối trong nước cung cấp thủ công, chất lượng thấp, khoa học của những doanh nghiệp phân phối muối lại hạn chế nên cung cấp ko đủ nhu cầu muối công nghiệp cho các đơn vị hóa chất” – vị này kể.

Vì sao Việt Nam phải nhập muối, trứng?

Các DN chăn nuôi to cho rằng ko mang gì đáng lo với số lượng trứng nhập cảng theo hạn ngạch quan thuế năm 2017. Ảnh: Q.HUY

Dù nhu cầu nhập muối công nghiệp rất lớn nhưng ông Thanh cho biết vẫn phải siết hạn ngạch thuế quan du nhập muối để ko gây tác động tới lĩnh vực phân phối muối trong nước. Thống kê hạn ngạch du nhập 102.000 tấn muối là do Bộ NN&PTNT cùng Bộ công thương nghiệp đưa ra sau lúc đã cân đề cập lợi quyền và ích lợi của DN và người làm cho muối. Nhưng thực tế, số lượng muối khá cấp phép nhập cảng với thể thấp hơn rộng rãi so mang hạn ngạch (dự kiến chỉ 40%, khoảng 40.000 tấn) nhằm khuyến khích DN đẩy mạnh thu mua muối trong nước.

Bên cạnh đó, về trong khoảng thời gian dài ông Thanh cho rằng Bộ NN&PTNT cần mang chính sách xây dựng vùng vật liệu muối chất lượng cao, đồng thời tạo điều kiện cho các đơn vị đầu cơ công nghệ để cung ứng muối công nghiệp chất lượng cao, góp phần thúc đẩy lượng muối tiêu thụ trong nước.

Đơn vị lớn ko lo trứng nhập

Giá trứng gà trong nước đang giảm, chỉ 900-950 đồng/quả bán tại trại khiến người chăn nuôi đang thua lỗ. Chính do vậy, thông tin sắp tới Đó hơn nửa triệu quả trứng được nhập về khiến người chăn nuôi quy mô nhỏ không khỏi lo ngại. ngoài ra, các DN chăn nuôi to lại cho rằng không có gì đáng lo.

Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc đơn vị TNHH Ba Huân, cho biết mỗi ngày công ty bà cung cấp ra thị trường hàng trăm ngàn quả trứng, mỗi năm vài triệu quả nên Con số hạn ngạch nhập cảng 600.000 quả trứng ko đáng để ý. “Nguồn cung trong nước rất to, giá rẻ hơn trứng ngoại nên hạn ngạch du nhập trứng sẽ ko tác động đến thị trường trong nước. nếu như mang mở cửa cho nhập cảng trứng thì lĩnh vực chăn nuôi trong nước vẫn không sợ trứng ngoại nhập” – bà Ba Huân Tìm hiểu.

Ông Nguyễn Đăng Vang, chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, cho rằng hạn ngạch nhập khẩu đưa ra đối mang mặt hàng trứng để góp phần bảo kê lĩnh vực chăn nuôi trong nước. hiện nay mỗi năm Việt Nam cung ứng 9 tỉ quả trứng, nguồn cung vượt cầu, công nghiệp chăn nuôi tăng trưởng nên giá trứng rẻ. bởi vậy khó đơn vị nào nghĩ đến chuyện nhập khẩu trứng vào Việt Nam dù đã sở hữu hạn ngạch.

Thương lái có thể mượn cớ ép giá

Năm 2016 tổng sản lượng trứng gia cầm cả nước đạt 9,5 tỉ quả, bao gồm trứng gà, trứng vịt, trứng ngan, trứng ngỗng, trứng chim cút… Riêng trứng gà đạt hơn 5,4 tỉ quả. Mỗi năm bình quân một người Việt Nam chỉ ăn 89 quả trứng, gồm tiêu dùng dưới dạng trứng tươi và trứng sản xuất bánh kẹo.

Theo một số chủ trang trại chăn nuôi, tuy việc nhập khẩu trứng ảnh hưởng không đáng kể tới thị trường nhưng vẫn góp phần tác động đẩy giá trứng trong nước đi xuống. “Hiện nguồn cung trong nước lớn, cộng thêm thịt ngoại nhập vào ồ ạt, trứng nhập lậu từ biên giới phía Bắc, thông tin cho nhập khẩu trứng dù sao cũng tác động đến tâm lý thị trường. Các thương lái sẽ mượn cớ ép giá khiến ngành chăn nuôi trong nước đã khó khăn càng khó khăn hơn” – chủ một trang trại chăn nuôi lo lắng.

___________________________

395.000 tấn là lượng muối đang tồn kho trong DN sản xuất, chế biến trong hai tháng đầu năm 2017.

(Theo số liệu của Bộ NN&PTNT)