Ngày đăng: 09/10/2015

Vấn đề khó khăn của ĐT Việt Nam vẫn nằm ở khâu dứt điểm

HLV Miura thừa nhận ĐT Việt Nam có 2 bài toán cần phải tìm lời giải, có 2 nhược điểm cần phải cải thiện gấp. Đó là khả năng tận dụng cơ hội và kiểm soát bóng.

Vấn đề khó khăn của ĐT Việt Nam vẫn nằm ở khâu dứt điểm

Còn 2 bài toán khó, HLV Miura phải tìm lời giải ngay

ĐT Việt Nam đã có một trận đấu chói sáng trước Iraq mà điểm sáng nằm ở tất cả các yếu tố, từ đấu pháp đến con người, từ tinh thần đến sự nỗ lực của các cầu thủ. Tuy nhiên, ĐT Việt Nam vẫn chỉ rời sân với 1 điểm bởi chúng ta đánh rơi chiến thắng trong 10 giây cuối trận.

Có 2 nguyên nhân được đưa ra: Tận dụng cơ hội và kiểm soát thế trận.

ĐT Việt Nam tạo được nhiều cơ hội và cả trận đấu, chúng ta có 4 cơ hội rõ ràng nhưng chỉ có một bàn thắng được ghi. Ngoài pha dứt điểm thành công, mang về bàn mở tỷ số, Công Vinh cũng có 2 pha dứt điểm hỏng ăn rất đáng tiếc. Đầu tiên là tình huống đánh đầu trong hiệp 1 sau cú sút phạt của Huy Toàn, bóng chệch cột trong gang tấc.

Sang hiệp 2, chính Công Vinh cũng kết thúc không chính xác trong tư thế đối mặt với thủ môn Iraq sau đường chuyền dọn cỗ của Phi Sơn. Ngoài ra, CV9 cũng có đường chuyền cực kỳ thuật lợi nhưng Mạc Hồng Quân lại sút chệch khung thành sau pha dứt điểm bằng chân trái không thuận.

HLV Miura tỏ ra rất buồn khi các cơ hội lần lượt trôi qua trên mũi giày, trên đầu của các học trò. Sẽ là rất bình thường nếu các chân sút của ĐT Việt Nam dứt điểm mà bị sự xuất sắc của thủ môn đối phương từ chối nhưng những pha bỏ lỡ của chúng ta là do lỗi kỹ thuật của các cầu thủ nhà. HLV Miura cho rằng, đây là nhược điểm cần phải cải thiện gấp bởi trong thế trận phòng ngự – phản công, đôi khi, cả trận đấu chúng ta chỉ có một cơ hội như thế. Nhiệm vụ của các cầu thủ là kết thúc trận đấu, dù chỉ bằng một cơ hội.

Kiểm soát thế trận là một hạn chế nữa của ĐT Việt Nam và chúng ta thi thoảng vẫn bị cuốn theo lối chơi của đối thủ. Khi Iraq đẩy cao tốc độ, các cầu thủ Việt Nam cũng bị cuốn theo và những pha phối hợp, chuyền bóng vội vã, hấp tấp làm tăng thêm sai số. Như thế, chính cầu thủ chúng ta phải đuổi bóng và hao mòn thể lực. Trong những tình huống đó, các cầu thủ Việt Nam được khuyến khích cầm bóng lại, bình tĩnh tổ chức phối hợp, tấn công mà nhiệm vụ quan trọng nhất là giữ chặt bóng trong chân.

Công Vinh ghi bàn đẳng cấp nhưng cũng bỏ lỡ cơ hội vàng

Triết lý bóng đá của HLV Miura rất dễ hiểu, theo đó, ông yêu cầu các học trò chơi đơn giản, đá nhanh, bóng nhỏ, bóng sệt nhưng đôi lúc, các tuyển thủ vẫn không lựa chọn giải pháp dễ dàng nhất.

Như tình huống Công Phượng để mất bóng ở giữa sân, tạo cơ hội cho Iraq phản công và gỡ hòa sau pha bóng chạm tay Thanh Hiền. Hiểm nguy sẽ không còn nếu Công Phượng chuyền ngay về trước mặt cho Phi Sơn hoặc trước đó, Công Vinh giữ bóng chắc chứ không có chuyền ngang nhạy cảm như thế.

ĐT Việt Nam đã chơi một trận tuyệt vời và chính vì thế, tất cả đều cảm thấy nuối tiếc khi chúng ta phải kết thúc trận đấu với 3 điểm. Đánh rơi chiến thắng, nói cho cùng, cũng có lỗi của chúng ta, chứ không đơn giản là vấn đề may mắn.

ĐT Việt Nam phải cải thiện được khả năng dứt điểm và kiểm soát thế trận, kiểm soát bóng ở những tình huống nhạy cảm, ở thời khắc quyết định cuối cùng. Chúng ta còn 5 ngày để giải quyết tất cả những bài toán của mình trước trận gặp Thái Lan…

Nguồn: ole.vn