Ngày đăng: 16/07/2015

Ung thư tuyến giáp nguyên nhân triệu trứng và cách điều trị

Bệnh ung thư tuyến giáp là loại ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. Bệnh diễn tiến âm thầm, nếu được phát hiện sớm  và điều trị kịp thời thì đa số bệnh nhân đều có cơ hội chữa khỏi bệnh và sống lâu hơn. Hãy cùng tạp chí mẹ yêu con tìm hiểu và nhận biết các dấu hiệu của căn bệnh này nhé

biểu hiện ung thư tuyến giáp

Triệu trứng của ung thư tuyến giáp:
Đại đa số ung thư tuyến giáp đều tiến triển âm thầm, chậm chạp và kéo dài nên bệnh nhân thường không nhận thấy được ngay những thay đổi của toàn thân, vẫn lao động và sinh hoạt bình thường. cho đến khi xuất hiện những rối loạn tại chỗ do u chèn ép, xâm ấn (dây khó thở và không ăn uống được), khối u hoại tử, bội nhiễm và loét thì tình trạng toàn thân mới sa sút nặng.
– Các triệu chứng ung thư tuyến giáp sớm:
+ Khối U: thường do bệnh nhân hay người nhà tình cờ phát hiện ra, u to ra dần, di động theo nhịp nuốt, có thể nằm ở bất cứ vị trí nào của tuyến giáp. Thường chỉ có 1 nhân đơn độc nhưng cũng có khi có nhiều nhân và nằm ở cả hai thùy tuyến giáp. Mật độ thường chắc, bề mặt thường gồ ghề.
+ Hạch cổ: có khi U chưa sờ thấy được nhưng đã có hạch ở cổ to. Tuy nhiên những triệu chứng sớm này khó phân biệt với một bướu lành tính, do đó khi có hạch cổ kèm theo khối U với những tính chất như trên thì luôn phải cảnh giác và tìm biện pháp chuẩn đoán xác định Ung thư sớm.

ung thu tuyến giáp
– Các triệu chứng ung thư tuyến giáp muộn :
+ Khối U: có khi khá lớn, lấn ra phía trước, ra sau, lên hai cực trên sát hai góc hàm và xuống dưới vào trong trung thất (khám lâm sang không sờ thấy được cực dưới của U).
Bề mặt thường gồ ghề, mật độ có chỗ cứng chắc có chỗ mềm. Đặc biệt, khối U đính chặt và xâm lấn vào các cơ quan vùng cổ nên ranh giới không rõ và khả năng di động kém, Có khi khối U xâm chiếm và loét sùi qua da vùng cổ, gây chảy máu và bội nhiễm tại chỗ.Một trong những dấu hiệu ung thư tuyến giáp cảnh bảo muộn.
+ Khàn tiếng, khó thở, khó nuốt, nuốt nghẹn…. ở các mức độ khác nhau do khối U phát triển xâm lấn và chèn ép các cơ quan xung quanh. Các triệu chứng này gặp với tỉ lệ cao và sớm, nhất là ở Ung thư thể không phân biệt hóa
+ Cảm giác vướng tức, bó chặt ở vùng cổ: là triệu chứng ung thư tuyến giáp thường gặp, có khi cảm giác đau tức tại U lan lên góc hàm, mang tai cùng bên do U chèn ép và kích thích đám rối thần kinh cổ.
+ Hạch to ở vùng cổ (dọc hai bên khí quản, theo các bờ trong, ngoài và sau hai cơ ức đòn chũm, góc hàm, hố thượng đòn…).

Nguyên nhân ung thư tuyến giáp:
Nguyên nhân chính xác gây ra ung thư tuyến giáp trạng hiện nay vẫn chưa xác định nhưng người ta đã chỉ ra được rất nhiều yếu tố liên quan đến ung thư giáp trạng, bao gồm:
Bệnh nhân đã được điều trị xạ trị lúc bé, kho có u đơn nhân giáp trạng dễ nghi ngờ ung thư.
Bệnh nhân sống ở gần biển, nơi có đủ Iod trong thực phẩm. Khi có u đơn nhân giáp trạng dễ bị ung thư hơn so với những nơi thiếu Iod
Gặp nhiều ở bệnh nhân có u đơn nhân hoặc đa nhân giáp trạng (30% các u đơn nhân giáp trạng ở trẻ em là ung thư).
Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đa số gặp ở: 7-20 tuổi và 40-65 tuổi. Bệnh gặp nhiều ở nữ hơn ở nam với tỉ lệ ở nữ cao gấp 2-3 lần ở nam.

điều trị ung thư tuyến giáp
Điều trị ung thư tuyến giáp: 
So với các loại ung thư khác thì bệnh ung thư tuyến giáp đáp ứng tốt được với quá trình điều trị. Bệnh có thể chữa khỏi được, sau điều trị bệnh nhân có tỷ lệ sống cao và kéo dài nhất. Quá trình điều trị bệnh gồm những điểm chính dưới đây:
– Khi tới bệnh viện thăm khám , đầu tiên bệnh nhân sẽ được các bác sỹ hỏi thăm và xem xét các biểu hiện bên ngoài của tuyến giáp. Nếu thấy các dấu hiệu như có khối u tuyến giáp cứng không di động hoặc ít di động, có nổi hạch ở cổ… thì bác sỹ sẽ chỉ định cho bệnh nhân làm sinh thiết các xét nghiệm lâm sàng để kiểm tra là u ác hay u lành.Đa phần người bệnh được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nhằm cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp,các tế bào bị ảnh hưởng và các hạch bạch huyết..
– Sau phẫu thuật một số bệnh nhân phải tiếp tục được điều trị bằng thuốc phóng xạ hoặc xạ trị. Bác sỹ sẽ cho dùng thuốc viên levothyroxin để bù lại lượng hoocmôn giáp, bên cạnh đó cũng cần uống thêm Iốt phóng xạ I131 sẽ giúp tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót sau mổ.
– Dinh dưỡng đối với các bệnh ác tính và mãn tính rất quan trọng,bệnh nhân cần cố gắng ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và ăn đúng bữa. Người bệnh có thể ăn uống theo sở thích nhưng nên ăn chin uống sôi, ăn thực phẩm giàu canxi.Ngoài ra cần tránh thức ăn cay, nóng, dầu mỡ và những chất kích thích tim mạch như rượu, bia, cà phê…
– Trong một số trường hợp bệnh nhân bị hạ canxi máu sau khi mổ tuyến giáp, bệnh nhân nên trao đổi với bác sỹ đang thoi dõi về tình trạng này.
– Sau phẫu thuật người bệnh nên đi tái khám bệnh 3-6 tháng 1 lần tại các cơ sở chuyên khoa. Bệnh nhân sẽ được chỉ định Xquang, xạ hình phát hiện di căn, định lượng hormon tuyến giáp để có thể theo dõi được diễn tiến của bệnh và điều trị kịp thời.

Hầu như ai cũng nghĩ rằng một khi đã mắc bệnh ung thư chỉ có con đường chết, vì thế rất ít người biết rằng bệnh ung thư tuyến giáp có thể được điều trị dễ dàng nếu phát hiện sớm, ngay cả khi các tế bào ung thư đã di căn thì cơ hội sống của bệnh nhân cũng rất cao. Nhìn chung chức năng tuyến giáp của người bệnh bị suy giảm vĩnh viễn do phải cắt bỏ tuyến giáp và xạ trị. Vì thế người bệnh cần uống thuốc hỗ trợ giáp trạng suốt đời theo chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm:
Cây chùm ngây và công dụng chữa bệnh thần kỳ