Published On: Mon, Jun 26th, 2017

Tương lai của đội bóng Brazil nằm ở… xứ sương mù

15 năm trước, thật khó tưởng tượng vào một ngày, ĐT Brazil lại được xây dựng bởi bộ khung chơi bóng ở Premier League. Điều kỳ lạ mà tờ bao bong da thấy đó chính là những người thi đấu tại xứ sương mù lại nắm trong tay vận mệnh của Selecao ở World Cup sắp tới.

Khi Brazil vô địch World Cup lần gần nhất, năm 2002, không một cầu thủ nào chơi bóng tại Premier League có trong thành phần của họ. Tình trạng này cũng xảy ra ở 16 kỳ World Cup trước đó, dù Selecao sở hữu vô số lính lê dương từ khắp mọi nơi trên thế giới, thậm chí cả ở vùng đất cực Đông xa xôi như Nhật.

Đã có một số chuyển biến sau đó, nhưng khá chậm. Năm 2006, Gilberto Silva (Arsenal) trở thành cầu thủ đầu tiên chơi bóng tại Anh dự World Cup cùng Brazil. 4 năm sau đó, Heurelho Gomes (Tottenham) giúp Premier League duy trì sự hiện diện. Điều này khiến World Cup 2014 giống như cuộc cách mạng ở Selecao, với 6 cái tên đến từ đảo quốc sương mù. Và vào năm tới tại giải đấu diễn ra trên đất Nga có thể là một sự bùng nổ, khi những cầu thủ tốt nhất của xứ Samba đang đổ xô tới Premier League.
Trong quá khứ, nước Anh chưa bao giờ là “miền đất hứa” với các ngôi sao Brazil.  Bao the thao 24h cho biết, họ lo ngại chơi bóng tại Anh cũng đồng nghĩa với việc cánh cửa ĐTQG khép lại. Như trung vệ Alex là một ví dụ. Anh chỉ 3 lần được triệu tập vào ĐTQG trong mùa đầu khoác áo Chelsea (2007/08), trước khi bị loại vĩnh viễn. Hay như Kleberson. Từ nhà vô địch thế giới năm 2002, tiền vệ này không còn được đoái hoài từ khi chuyển đến M.U.
Premier League là hiện tại và cũng là tương lai của ĐT Brazil, cũng không chỉ với những cái tên, mà còn ảnh hưởng tới cả phong cách cũng như tinh thần. Nó tạo nên một Selecao mới mẻ và đầy hứa hẹn.