Ngày đăng: 28/01/2016

Trăn khổng lồ chui vào mộ ở Hưng Yên

Trước thắc mắc của nhiều người về khả năng con trăn này có thể ăn cơ thể người được chôn cất tại nghĩa địa, ôTS. Nguyễn Quảng Trường cho rằng, người dân không nên suy nghĩ và nói về điều đó.

Chiều 25/1 vừa qua, người dân phát hiện một con trăn khổng lồ đang chui vào mộ ở nghĩa trang thôn Trai Trang, thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Người dân phải phá mặt trên của ngôi mộ mới có thể đưa con trăn dài hơn 3m, nặng ít nhất 30kg này ra ngoài.

Sau khi hình ảnh về con trăn chui vào mộ được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng, con trăn này được người dân nuôi nhốt, nhưng bị xổng chuồng nên đã bò tới nghĩa địa.

chan-khong-lo

Tuy nhiên, người dân địa phương cho hay, họ đã thấy con trăn khổng lồ xuất hiện tại khu vực nghĩa trang Lai Trang từ nhiều năm trước. Mọi người đều bảo vệ, không ai dám bắt nhốt, giết hại con trăn.

  • Tường thuật xstd nhanh vãi

Ông Nguyễn Minh Hiền, Trưởng công an huyện Yên Mỹ cũng xác nhận, trên địa bàn thị trấn Yên Mỹ không có ai nuôi, buôn bán động vật hoang dã nên không có khả năng con trăn xổng chuồng.

Liên quan đến con trăn không lồ này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn TS. Nguyễn Quảng Trường – cán bộ nghiên cứu về lĩnh vực Động vật học và bảo tồn đa dạng sinh học, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Ông Trường cho biết, trăn là một trong những loài động vật hoang dã quý hiếm. Thức ăn của loài trăn rất đa dạng. Chúng có thể ăn các loại động vật như chuột, gà, chim, lợn…

Về khả năng trăn có gây hại cho con người hay không, ông Trường nói: “Trăn không tiết ra chất độc gì. Tuy nhiên, đối với những con trăn lớn như vậy, nếu ai đó bị chúng cuốn vào thì có thể dẫn tới chết người. Trên thực tế, loài trăn có thể cuốn và ăn những con mồi có kích cỡ lớn hơn cơ thể của chính bản thân nó rất nhiều.”

“Nếu trên địa bàn không có ai nuôi nhốt, tức không có khả năng con trăn xổng chuồng thì khả năng cao là do nó được ai đó vận chuyển từ nơi này tới nơi khác.

Trong qua trình vận chuyển qua khu vực nghĩa trang thì nó rơi xuống rồi tồn tại, lớn lên trong thời gian gần đây. Nguồn thức ăn của nó có thể chủ yếu là chuột, chim và gà của người dân”, ông Trường nói.

Vị cán bộ thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết thêm, việc con trăn xuất hiện tại nghĩa địa nói trên là chuyện bình thường, không liên quan gì đến yếu tố tâm linh.

“Trăn thường trú ở những hang hốc, nơi nào có hang hốc thì nó có thể chui vào. Do đó, ngay cả việc trăn chui vào ngôi mộ cũng là chuyện bình thường. Đó là việc tìm nơi trú, lẩn trốn tự nhiên của loài trăn,” ông Trường cho hay.

Trước thắc mắc của nhiều người về khả năng con trăn này có thể ăn cơ thể người được chôn cất tại nghĩa địa, ông Trường cho rằng, người dân không nên suy nghĩ và nói về điều đó.

Trên thực tế, điều đó cũng hoàn toàn không có khả năng xảy ra, bởi cứ có hang hốc nào thì trăn sẽ chui vào đế trú. Các ngôi mộ mới thì thi thể người được chôn sâu dưới đất. Các ngôi mộ đã xây còn được bảo vệ bằng lớp tiểu sành bên trong. Như vậy, không thể có đường để con trăn tiếp cận thi thể, hài cốt người được.

“Người dân địa phương cần bàn giao con trăn cho cơ quan chức năng. Nếu cứ để nó sống ở khu vực nghĩa địa, có thể nó sẽ ăn gia súc, gia cầm của bà con. Như vậy sẽ không tốt”, ông Trường nói.