Ngày đăng: 08/07/2015

Tiêu chảy cấp là bệnh thường gặp ở trẻ em

Tiêu chảy cấp là bệnh thường gặp ở trẻ em. Hầu như trẻ em nào cũng có thể bị tiêu chảy, đây là bệnh dễ gặp và đa phần được điều trị tại nhà. Vì vậy, nếu xử trí không đúng cách, bệnh có thể trầm trọng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự tăng trưởng của trẻ, nặng hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Biểu hiện của bệnh là nôn, đi ngoài phân lỏng tóe nước trên 3 lần/ngày, có thể kèm theo đau bụng, sốt, chán ăn, mệt mỏi, khát nước… Tiêu chảy cấp là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật, tử vong ở trẻ hoặc để lại hậu quả dinh dưỡng, ảnh hưởng tới sự tăng trưởng, phát triển của trẻ.

trẻ bị tiêu chảy

Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy

– Thực vật ký sinh: Nhiễm trùng do thực vật ký sinh cũng có thể dẫn tới bệnh tiêu chảy. Ví dụ như Giardiasis có nguyên nhân từ thực vật ký sinh cực nhỏ sống trong ruột.

Ngộ độc: Nếu trẻ bị tiêu chảy và nôn, và bạn nghĩ rằng trẻ có thể đã nuốt phải một thứ gì đó như dược phẩm, hãy gọi ngay bác sĩ. Những triệu chứng khác có thể bao gồm không thở được, mệt mỏi, co giật và mất phương hướng

– Dị ứng thức ăn: Dị ứng thức ăn (hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng với những chất protein vô hại trong thức ăn) có thể gây ra một vài phản ứng nghiêm trọng – ngay lập tức hoặc trong vòng vài giờ. Các triệu chứng có thể gồm tiêu chảy, đầy bụng, đau bụng và phân có máu.

– Uống nhiều nước ép: Uống quá nhiều nước ép (đặc biệt là nước trái cây có chứa socbito và hàm lượng cao frutoza) hoặc quá nhiều đồ uống ngọt có thể không có lợi cho dạ dày của trẻ và khiến trẻ không đi đại tiện được.

– Thuốc kháng sinh: Nếu trẻ bị tiêu chảy trong và sau khi dùng thuốc kháng sinh thì điều này có thể liên quan tới vấn đề vấn đề thuốc uống, thuốc mà có thể giết những vi khuẩn có lợi trong ruột cùng với những vi khuẩn có hại.

Điều trị trẻ bị tiêu chảy

Cách điều trị khi trẻ bị tiêu chảy

Nguyên tắc điều trị tiêu chảy cấp là bù nước và chất điện giải mà trẻ đã bị mất do tiêu chảy và nôn. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vẫn chưa biết chăm sóc trẻ đúng cách, cũng như có quan niệm sai trong điều trị tiêu chảy cho trẻ tại nhà, dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

– Điều trị tại nhà nếu trẻ mất nước mức độ nhẹ, trẻ tỉnh, khóc có nước mắt, không trũng, uống nước (bú) bình thường, lưỡi ướt. Cho trẻ uống nước và điện gải nhiều hơn bình thường, có thể dùng các dung dịch pha chế tại nhà như: oresol, nước cháo muối, nước gạo rang. Nếu trẻ kích thích, khóc không có nước mắt, lưỡi khô, khát (bú háo hức) thì cần đưa trẻ đi gặp bác sĩ ngay. Nếu trẻ li bì, mệt lả, mắt rất trũng và khô, khóc không có nước mắt, uống kém hoặc không thể bú được cần đưa trẻ đến bệnh viện để cấp cứu ngay.

– Một số bà mẹ khi thấy trẻ bị tiêu chảy thì ngừng cho trẻ bú, chỉ cho trẻ uống nước đường hoặc cho uống oresol không đúng nồng độ quy định. Hậu quả là không bù được nước và điện giải, trẻ càng mất nước nhiều hơn, tình trạng nặng lên nhanh chóng.

– Có thể tự pha một số dung dịch tịa nhà như Oresol là dung dịch tốt nhất điều trị tiêu chảy. Một gói oresol hòa tan hoàn toàn với một lít nước đun sôi để nguội. bạn có thể nấu cháo muối loãng và cho trể uống, cách này rất đơn giản, chỉ cần một nắm gạo, một nhúm muối và 6 bát ăn cơm nước sạch (tương đương 1,2 lít nước), đun nhừ lọc qua giá cho trẻ uống dần. Cách nữ là dùng nước gạo rang, dùng 50g gạo rang vàng, cho một thìa gạt cà phê muối nghiền nát với một lít nước sôi để nguội, cho trẻ uống dần.

– Khi trẻ bị tiêu chảy nhiều bà mẹ cho trẻ kiêng thịt, trứng, sữa, cá, …. Điều này là hoàn toàn sai làm vì ở trẻ bị tiêu chảy, khả năng hấp thu đã bị kém đi,  nếu thức ăn lại thiếu dinh dưỡng nữa thì không có đủ năng lượng để chống đỡ với bệnh tật.

– Các bà mẹ thường tự dùng kháng sinh cho trẻ và gây nên các rối loạn cho các vi khuẩn có ích trong đường tiêu hóa của trẻ, làm tiêu chảy kéo dài, trẻ hấp thu càng kém.Vì vậy khi sử dụng kháng sinh cho trẻ bị tiêu chảy cần theo chỉ định của nhân viên y tế, áp dụng trong trường hợp tiêu chảy do vi khuẩn, trùng amip, ….

– Khi trẻ đi ngoài phân lỏng nhiều lần, các bà mẹ thường cho trẻ ăn lá ổi, hồng xiêm xanh… và các thuốc cầm đi ngoài khác. Trẻ ngừng đi ngoài ngay nhưng đó chỉ là khỏi bệnh giả tạo. Điều này làm cho các tác nhân gây bệnh ở lại trong đường tiêu hóa lâu hơn khiến cho bệnh lâu khỏi, thậm chí nặng lên.

– Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ: Trẻ dưới 6 tháng tuổi còn bú mẹ thì cho trẻ tiếp tục bú mẹ bình thường, tăng số bữa bú. Đối với trẻ lớn hơn cần cho trẻ ăn đủ khẩu phần, không nên bắt trẻ nhịn, kiêng khem. Nếu phải cho trẻ ăn những thức ăn đã nấu sẵn thì cần phải đun lại trước khi cho ăn. Cho trẻ ăn thêm quả chín hoặc nước quả như chuối, cam, xoài,…. Thức ăn cần mềm, nấu kỹ, ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh. Tránh dùng các loại thực phẩm ít chất dinh dưỡng, nhiều chất xơ và khó tiêu hóa như măng, rau cần, ngô và đỗ nguyên hạt và các loại nước có ga gây khó tiêu, đầy bụng.

phòng tránh tiêu chảy cho trẻ

Cách phòng tránh trẻ bị tiêu chảy

– Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, cho ăn thêm sau 6 tháng. Sữa mẹ bảo đảm vệ sinh, đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ, có chứa kháng thể tăng cường miễn dịch mà chi phí lại thấp.

– Rửa tay bằng xà phòng trước khi chăm sóc hoặc chế biến thức ăn cho trẻ, và sau khi đi ngoài, thay tã cho trẻ.

– Cho trẻ ăn sam sau 6 tháng với thức ăn đủ dinh dưỡng.

– Tiêm phòng sởi.

– Sử dụng nguồn nước sạch cho ăn uống và vệ sinh.

– Sử dụng hố xí hợp vệ sinh.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn xử trí khi trẻ bị tiêu chảy. Trường hợp bé đã uống thuốc mà vẫn không đỡ như vậy, bạn nên đua bé đi khám lại để bác sĩ giúp bạn tìm nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả hơn.

Chúc bé yêu của bạn luôn mạnh khỏe!