Ngày đăng: 08/07/2015

Thưởng thức hương vị của ốc bàn tay

Khác với các loại cá, thế giới ốc ở biển thường được ngư dân đặt tên giống như hình dáng bên ngoài của chính nó. Hãy cùng bao phu nu tìm hiểu món ăn thú vị này nhé

Ngoài các loại như ốc vú nàng, ốc nón, ốc bướm, ốc lông, ốc quắn… ta còn có loại ốc bàn tay được nhiều người biết đến. Mỗi con ốc bàn tay thường to bằng nắm tay người lớn, hình bầu dẹt, màu nâu đen vàng. Trên vỏ con ốc có bảy gai, mỗi gai bằng ngón tay út người lớn, hai gai ngoài cùng chìa ra ngoài, năm gai giữa xếp gần như hình bàn tay.

ốc bàn tay

Ốc bàn tay có nhiều ở vùng biển nam miền Trung. Mùa hè, nước biển xanh trong, ngư dân ra biển lặn bắt ốc. Nếu ốc to, mỗi ký chừng mười đến mười lăm con. Có thể chế biến ốc thành nhiều mon ngon moi ngay, trong đó khoái khẩu nhất là ốc hấp sả hoặc nướng muối ớt.

Chọn ốc tươi sống, ngâm nước xả nhiều lần cho sạch rong bùn rồi mới chế biến. Thường thì ốc để nguyên con rồi ướp và nấu nướng tùy theo sở thích của từng người. Có người chế biến công phu thì đập lưng vỏ ốc bể một lỗ rồi mới ướp cho gia vị thấm vào thịt ốc. Để khử mùi tanh rong và tạo vị ngon, người làm phải chọn lá sả, gừng tươi, ớt, cùng với một số gia vị khác. Sau khi ướp đầy đủ gia vị, để chừng hai mươi phút cho gia vị thấm đều thịt ốc rồi dùng mớ lá sả tươi lót dưới đáy nồi, trút phần ốc vừa ướp lên, không đổ nước và đậy kín nắp nồi, hấp lấy hơi. Khi nồi ốc nóng sôi, tự thân con ốc sẽ ra nước, hòa thấm với nước của gia vị, nồi ốc đậm đà và thơm ngon độc đáo.

Món ốc bàn tay nướng muối ớt cũng chế biến tương tự như hấp. Phần muối ớt cho kha khá một chút, để làm sao khi nướng trên lửa than, vỏ ốc cháy sém thì phần thịt bên trong cũng chín, con ốc vừa thơm ngọt mặn mà vừa cay xè.

Dù nướng hay hấp thì ốc bàn tay khi chín có một đặc điểm là phần thịt ốc sẽ lộ ra bên ngoài màu vàng cam thật hấp dẫn. Khi ăn, ta chỉ cần dùng que khêu hoặc dùng tay lấy thịt ra khỏi vỏ một cách nhẹ nhàng. Thịt của ốc bàn tay nhiều, nếu con to có thể dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ, ăn có cảm giác giòn ngọt, đậm hương vị biển. Món này chấm với muối tiêu chanh ăn nóng thì quá tuyệt. Ngoài vị ngon độc đáo, ốc bàn tay còn đem lại nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.