Ngày đăng: Fri, Nov 27th, 2015

Thực phẩm mẹ bầu cần tránh

Trong suốt thời gian mang thai, có 1 số loại thức ăn nhất định mẹ nên tránh hoặc hạn chế dù có thể mẹ rất thích ăn chúng. Mẹ hãy tham khảo những loại thức ăn bên dưới để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé:

Cụ thể như:

Sữa chua hoặc các sản phẩm làm từ sữa chưa tiệt trùng như phô mai, kem hoặc bơ. Mẹ nên tránh vì chúng có thể chứacác loại côn trùng gây ngộ độc cho bé.

Những loại phô mai mềm như: Phô mai Pháp (Brie, Camembert), phô mai làm từ sữa dê và phô mai tươi cho dù được làm từ sữa đã tiệt trùng hay chưa thì các loại phô mai này vẫn chứa nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Phô mai xanh cần đặc biệt tránh vì việc lên men trong quá trình sản xuất cũng nguy hiểm cho mẹ và bé không kém. Tốt nhất, mẹ hãy thay phô mai mềm bằng các loại phô mai cứng.

>>> Xem thêm: dau hieu mang thai

Thực phẩm cần tránh khi mang thai

Thực phẩm tái, sống hoặc chưa được nấu chín kỹ: cũng cần tránh vì những loại này chứa ấu trùng có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Các loại thực phẩm này gồm thịt heo, gà hay cá được chế biến còn tái. Nếu ăn bít-tết, mẹ cần yêu cầu chế biến chín hẳn và đặc biệt cần tránh món sushi. Trứng đã qua nấu chín sẽ rất tốt cho mẹ trong khi trứng hoặc các món có trứng chưa được nấu chín như bánh mousse hay cheesecake thì lại gây hại.

>>>> Xem thêm: nhac cho ba bau

Gan động vật hay những sản phẩm làm từ gan: đây là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều vitamin A vì vậy mẹ cũng cần nên tránh trong thai kỳ. Vì hấp thu quá nhiều Vitamin A (hơn 7,000µg/ ngày) có thể gây tác hại cho bào thai. Vì vậy, các mẹ cũng không nên dùng các loại viên uống multi-vitamins có chứa Vitamin A.

Pate cá, thịt, rau cũng nên tránh và có thể thay thế bằng các món khai vị từ món kem đậu gà (hummus) hay yogurt dip.

Caffein: Mẹ nên hạn chế lượng caffeine hấp thu dưới 200mg mỗi ngày vì lượng caffein vượt mức trên sẽ ảnh hưởng xấu đến cân nặng của bé khi sinh. Caffein có trong nhiều loại thức uống khác nhau và hàm lượng cũng sẽ khác nhau như cà phê rang xay chứa khoảng 111mg caffein/cốc, cà phê đóng gói khoảng 78 mg/gói và trà là 44mg caffein/cốc.

Thực phẩm cần tránh khi mang thai

Thức uống có cồn: tuyệt đối nên tránh trong thai kỳ vì nó sẽ gây hại cho sự phát triển của bé và ảnh hưởng xấu đến cân nặng khi sinh của trẻ.

Các loại thực phẩm chứa nhiều thủy ngân cũng nên tránh. Cá ngừ có chứa thủy ngân nên hạn chế dùng thực phẩm này, mẹ chỉ nên dùng ở mức một miếng cá ngừ hoặc 2 hộp cá chế biến sẵn khoảng 240g /hộp/tuần

Cuối cùng, mẹ cũng cần chú ý các loại thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng trong thai kỳ như đậu phộng nếu như gia đình có tiền sử bị dị ứng với các loại hạt.