Ngày đăng: Fri, Apr 2nd, 2021

Tết Thanh Minh: Lễ thanh minh năm 2021 vào ngày nào

Với phổ biến người vẫn hiểu sai về ngày Tết thanh minh. Và, bài viết but.com.vn sau mình sẽ giúp Anh chị hiểu chính xác nhất về ngày lễ này.

1. Tết Thanh minh là gì?

Xem thêm: Văn khấn tết thanh minh đầy đủ chính xác nhất.

Tết đãi đằng hay Tiết thanh minh là 1 ngày lễ sở hữu nguyên nhân từ văn hóa Trung Hoa cổ đại. Nó bao gồm 24 tiết khí của các lịch Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Triều Tiên và Việt Nam.

Phổ biến người vẫn lầm tưởng tiết bộc bạch được xem bằng Âm Lịch. Nhưng thực tiễn nó lại được tính bằng Dương Lịch đương đại.

Tết bộc bạch còn với liên quan tới ngày mồng 3/3 (âm lịch) hàng năm.

2. Tết Thanh Minh là ngày nào

Tết phân trần không với ngày nhất quyết. Thời kì từ khi ngày 4 hoặc 5 của tháng 4 (sau khi chấm dứt tiết xuân phân). Chấm dứt vào khoảng ngày 20 hoặc 21 tháng 4 theo dương lịch.

Tết tỏ bày năm 2021 rơi vào Chủ Nhật ngày mùng 4 tháng 4 dương lịch (23/2 âm lịch).

tết thanh minh 2021

Tiếp theo chúng ta cùng đi Phân tích “Nguồn gốc tết thanh minh”. Để xem nó với can hệ gì tới ngày mùng 3/3 âm lịch.

3. Cỗi nguồn Tiết giãi bày

Tiết thanh minh được bắt nguồn trong khoảng Trung Quốc. Chuyện là, thời Xuân Thu chiến quốc – vua Tấn Văn Công (nước Tấn) gặp loàn phải lưu vong các nước phụ cận. Khi đó có một người tên Giới Tử Thôi thấy vậy, bèn đi theo vua để hiến kế. Một hôm, trên đường đi tị nạn, lương thực cũng cạn. Giới Tử Thôi không mảy may suy nghĩ, liền cắt 1 miếng giết ở đùi của mình để nấu dâng lên vua. Vua ăn xong mới biết sự việc, trong khoảng ấy đem lòng cảm kích.

Trong 19 năm Giới Tử Thôi phò tá Tấn Văn Công. Cùng nhau trải qua phổ quát nghiêm trọng, rốt cuộc Tấn Văn Công cũng giành lại được ngôi báu. Ngài liền phong thưởng hậu hĩ cho các người sở hữu công. Độc nhất, Giới Tử Thôi thì ngài bỏ quên công lao. Giới Tử Thôi ko đem lòng oán hờn, ông nghĩ ấy là trách nhiệm của mình. Sau ấy, ông về nhà và đưa mẹ đến núi Điền Sơn ở ẩn.

Nguồn gốc tết thanh minh

Tấn Văn Công sau đấy ít lâu cũng nhớ ra, bèn cho người đi mua. Dù rằng, vua Tần cho phổ thông người đến khuyên bảo Giới Tử Thôi về. Nhưng một mực mẹ con Giới Tử Thôi không về. Tấn Văn Công liền hạ lệnh đốt rừng Điền Sơn, ý muốn ép Giới Tử Thôi phải ra ngoài. Nhưng, Giới Tử Thôi nhất mực không ra, rốt cục cả hai mẹ con ông cùng chết cháy.

Vua thương xót và thấy lầm lỗi của mình. Ông liên cho lập miến thờ Giới Tử Thôi. Ông cũng hạ lệnh người dân phải kiêng đốt lửa 3 ngày, chỉ ăn đồ nguội để tưởng nhớ (khoảng mồng 3/3 đến 5/3 âm lịch). Cho tới ngày nay, mồng 3/3 được coi là Tết Hàn Thực.

trong khoảng thời Lý, dân chúng Việt Nam cũng sở hữu tác động bởi ngày này. Nhưng nó cũng được biến đổi để cho thích hợp sở hữu phong tục tập quán. Vào mồng 3/3 hàng năm, người Việt thường khiến bánh trôi – bánh chay tượng bác cho thức ăn nguội (Hàn Thực).

bánh trôi

Tiết thổ lộ từ ấy gắn liền có đạo đức, bổn phận con người Việt. Đây là ngày giỗ tổ chung của dòng họ. Ngày này còn gắn liền sở hữu Tục tảo phần đầu năm. Những ngày này, bạn cần làm cho sạch cỏ và đắp đất lên chiêu mộ của tiên tổ.

4. Tục tảo mộ đầu năm

Đối có người Việt, tết bày tỏ là dịp con cháu hướng về nguyên do, thánh sư. Vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm, con cháu sẽ quyết tâm về có gia đình để tảo mộ.

Cho tới bây giờ, lễ tảo phần thường là đầu xuân (sau Tết). Công việc chính là tu tạo lại ngôi chiêu tập của ông cha. Người ta có cuốc, xẻng để đắp lại nấm mồ cho đầy đặn. Khiến cho sạch các bụi cỏ quanh đó. Sau đó là thắp những nén hương, đốt vàng mã và chân thành khấn cho người đã chết thật.

Các điều kiêng kỵ khi đi tảo mộ

1. Không nên đi cúng ở các nơi heo hút. Theo quan điểm phong thủy thì các nơi tương tự thường dễ nhiễm âm khí. Nên đi ở các các con phố mọi người thường đi. Và nên đi đông người.

hai. Không được phá hoại cảnh quan tiếp giáp với.

3. Khi đi tảo phần, ko được dẫm đạp nên phần chiêu tập của người khác. Không được phá hoại đồ thờ phụng ở đấy.

4. Con gái trong giai đoạn hành kinh ko nên đi tảo mộ. Các người với thai hoặc đau ốm cũng ko nên đi.

5. Chiêu mộ phần thánh sư phải được quét rọn sạch sẽ, nhớ làm cho sạch cỏ dại và vun thêm đất mới.

6. Ko được cười đùa, chụp ảnh trước các ngôi mộ.

7. Khi về nhà nên đốt giấy và đưa qua đưa lại lòng vòng người.

8. Trong tiết thổ lộ mang chiêu tập số cấm kỵ bạn cần tuân thủ như: ko tìm giày (trong tiếng Trung chữ giày và tà (tà khí) phát âm giống nha). Các ngày này, âm khí nặng nên cẩn trọng lúc đi đêm.

Vậy bài viết về Tết đãi đằng cũng khép lại tại đây. Mong rằng có bài viết trên, bạn sẽ hiểu hơn về ngày lễ này.
Xem thêm: Văn khấn khai trương cửa hàng chuẩn