Ngày đăng: 26/09/2015

8 lý do tại sao bà bầu nên trò chuyện với em bé trong bụng mỗi ngày

Có thai là tin vui vô cùng với những cặp vợ chồng mong đợi có con nhỏ. Những thay đổi của con trong suốt thai kỳ khiến mẹ không bao giờ hết háo hức đón đợi. Ở giai đoạn này, mẹ có thể trò chuyện với em bé và truyền gửi những thông điệp yêu thương đến con. Thực tế, mẹ và em bé còn nhận được nhiều lợi ích hơn khác nữa:

1. Kích thích phát triển khả năng nghe của trẻ

Khả năng nghe của em bé trong bụng bắt đầu hình thành từ tuần thứ 14 của thai kỳ. Trong giai đoạn này, bác sĩ thường khuyến khích bà bầu trò chuyện với em bé để hình thành sợi dây tình cảm mẫu tử. Theo các chuyên gia, trò chuyện với con thúc đẩy sự phát triển của nơ-ron thần kinh chịu trách nhiệm về việc nghe. Ngoài việc trò chuyện, mẹ có thể hát ru hoặc cho con nghe nhạc cũng đem lại tác dụng tương tự.

>> Tìm hiểu bà bầu nên ăn gì sau sinh

8 lý do tại sao bà bầu nên trò chuyện với em bé trong bụng mỗi ngày

2. Giúp trẻ học ngôn ngữ nhanh hơn

Ngoài việc kích thích khả năng nghe, khi mẹ trò chuyện với con còn giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và các kỹ năng xã hội tối ưu hơn. Theo các nhà nghiên cứu, não em bé có khả năng ghi nhớ từ ngữ và âm điệu ngay từ khi ở trong bụng mẹ, nên ở độ tuổi đến trường trẻ sẽ có khả năng học ngôn ngữ nhanh nhạy hơn.

>> Bí quyết giảm cân sau sinh của chị em

3. Trẻ cảm thấy an toàn khi nghe thấy tiếng mẹ

Ngoài các vấn đề về sự phát triển trí não, sự giao tiếp thầm lặng của mẹ và bé còn tác động đến tâm lý của em bé, khiến em bé có cảm giác an toàn hơn hơn. Đặc biệt, trẻ có thể nhận ra giọng nói quen thuộc của mẹ và cảm thấy không bị cô đơn suốt những tháng dài trong bào thai.

4. Kích thích não bộ của trẻ phát triển

Không chỉ có mẹ mà cả cha cũng giúp em bé phát triển khả năng nghe nhanh nhạy hơn do sự khác nhau giữa giọng nói của mẹ và cha, và ngữ điệu giọng nói. Thông thường, giọng của người cha trầm, to hơn giọng người mẹ và em bé trong bụng có khả năng phân tích âm vực, giọng điệu để biết mình đang nói chuyện với ai.

8 lý do tại sao bà bầu nên trò chuyện với em bé trong bụng mỗi ngày

5. Giúp bà bầu thực hành kỹ năng làm mẹ

Trò chuyện với con là một trong những cách hiệu quả giúp mẹ thực hành kỹ năng làm mẹ trước khi sinh. Bạn nên dành một khoảng thời gian riêng tư trong ngày để trò chuyện với con để câu chuyện bạn truyền đạt cho con trở nên tự nhiên nhất.

>> Bí quyết giam can sau sinh của chị em

6. Giúp mẹ biết tình hình sức khỏe của con trong bào thai

Trò chuyện và vuốt bụng nhẹ nhàng là cách để mẹ đánh thức con dậy chơi cùng. Nếu trẻ phản ứng lại bằng cách “đá banh” trong bụng mẹ, điều này cho biết con bạn đang khỏe mạnh và rất phấn khích khi giao tiếp bằng cử chỉ với bạn.

7. Giúp mẹ hiểu được trách nhiệm của mình đối với con  

Chăm sóc sức khỏe cho con trước khi con chào đời là niềm vui của người làm cha và mẹ. Hơn thế nữa, bạn cần hiểu rằng trò chuyện với con là điều luôn được các chuyên gia sức khỏe sinh sản và bác sĩ khuyến khích.

>> Tổng hợp nhung cau noi hay ve cuoc song quanh ta

8. Giúp gia đình gắn bó hơn

Khi cả cha và mẹ cùng hay trò chuyện với con, sợi dây gia đình lúc này càng được gắn kết. Sợi dây vợ chồng cũng được thắt chặt hơn. Không ít trường hợp các ông bố và bà mẹ trở nên chuẩn mực vì họ muốn hòa thuận để em bé ra đời có một gia đình hạnh phúc.