Ngày đăng: Thu, Nov 26th, 2015

Tại toà, Philippines tố Trung Quốc phá huỷ đáy Trường Sa

Philippines hôm nay cảnh báo toà trọng tài Liên Hợp Quốc rằng việc Trung Quốc xây đảo đang phá huỷ đáy Biển Đông.

hoang sa
Trung Quốc ngang nhiên cải tạo trái phép tại đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters

>> Cập nhật tình hình the gioi mới nhất trong ngày

Rappler dẫn lời Abigail Valte, phó phát ngôn viên tổng thống Philippines, cho biết trong phiên điều trần hôm qua tại Toà án Trọng tài Liên Hợp Quốc The Hague (La Haye), Hà Lan, luật sư Andrew Loewenstein trình những bức ảnh vệ tinh về “nhiều cơ sở Trung Quốc xây dựng trên đá Vành Khăn” và những nơi khác.

“Một đoạn video mô phỏng cũng được chiếu tại toà, cho thấy cách máy nạo vét của tàu phá huỷ đáy biển như thế nào và di chuyển cát tới một khu vực đã chọn sẵn ra sao”, Valte nói trong một thông cáo gửi từ Hà Lan.

Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm từ năm 1995 và chiếm giữ từ đó đến nay. Philippines cũng tuyên bố chủ quyền ở đây.

->> Tuyển chọn những tập video hai huoc hay nhất của Mốc Meo

Philippines hôm qua còn chỉ trích Trung Quốc vi phạm luật quốc tế một cách “trắng trợn và cố chấp”. Nước này từng cho biết hoạt động cải tạo đá đã phá huỷ 311 ha san hô ở Biển Đông.

Tòa án Trọng tài Thường trực Liên Hợp Quốc hôm 24/11 bắt đầu phiên điều trần về vụ kiện của Philippines về “đường lưỡi bò”, yêu sách chủ quyền của Trung Quốc với hầu hết Biển Đông. Phiên điều trần dự kiến diễn ra từ ngày 24/11 – 30/11 và toà ra sẽ ra phán quyết vào năm 2016.

Tuyển tập series phim hai huoc mới nhất của Mốc Meo