Ngày đăng: 23/12/2015

Sau sinh bao lâu thì được quan hệ

quan he tinh duc – Sau khi sinh bao lâu thì quan hệ được? Quan hệ sau sinh mổ và sinh thường liệu có thời gian kiêng cữ khác hay giống nhau? Kiêng quan hệ sau sinh sao mới đúng?

Tùy vào cơ địa của từng người, cũng như phương pháp sinh con mà bạn trải qua, thời gian kiêng khem từ đó sẽ khác nhau. Vậy sau khi sinh bao lâu thì quan hệ được, tính riêng cho mỗi trường hợp sinh mổ và sinh thường?

1/ Biến đổi của cơ thể phụ nữ sau sinh

bao-lau-sau-khi-sinh-thi-quan-he

Xem thêm:  Hiện nay khoa học đã nghiên cứu ra thuốc vidatox – đây là thuốc chữa ung thư hiệu quả từ nọc độc bọ cạp và synacthen – thuốc chống phù não.

Dù là sinh mổ hay sinh thường, tùy vào thể trạng suc khoe của mỗi người, khoảng 6-8 tuần là bạn đã hồi phục hoàn toàn sau quá trình vượt cạn vất vả. Về cơ quan sinh sản, sau khi bé con chào đời, tử cung thu lại với kích cỡ như lúc mang thai 4-5 tháng.

Khoảng 10 ngày sau, dùng tay sờ phần bụng dưới sẽ không sờ thấy đáy tử cung nữa. Đồng thời, các bộ phận khác bên trong đã dần lành lại bao gồm mạch máu bị đứt, cổ tử cung bị giãn ra. 4 tuần sau đó, cổ tử cung phục hồi hoàn toàn bình thường. Với vết rạch tầng sinh môn khi sinh thường cần khoảng 2-3 tuần để lành lặn. Với vết mổ ở bụng nếu bạn trải qua sinh mổ, cũng cần thời gian hồi phục tương tự như tầng sinh môn, có khi còn lâu hơn nếu bạn thuộc cơ địa da lâu lành.

Về khả năng sinh sản, do nội tiết tố của nhau thai đã hoàn toàn bị “tống” ra ngoài, buồng trứng đã bắt đầu khôi phục lại chức năng, các nang noãn phát triển bình thường như trước khi mang thai. Nếu không cho con bú, khoảng 6 tuần sau sinh, bạn đã hành kinh trở lại. Tuy nhiên, nếu cho con bú hoàn toàn, chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng sẽ “ghé” trễ hơn, ít nhất là 6 tháng sau đó.

>>>>> truyen co tich

2/ Sau khi sinh bao lâu thì quan hệ được?

quan-he-sau-khi-sinh

Ít nhất phải đợi đến 6-8 tuần sau sinh bạn mới có thể quan hệ tình dục lại được. Nếu quan hệ quá sớm, rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra. Do bề mặt tổn thương trong tử cung vẫn chưa lành, cộng thêm môi trường bên trong “cô bé” vẫn chưa khôi phục, sản dịch chưa ra hết nên rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm phụ khoa.

Ngoài ra, việc hưng phấn, khoái cảm khi “yêu” có thể khiến phụ nữ mới sinh bị xung huyết, giảm sức đề kháng, dẫn đến viêm khoang chậu. Vì vậy, phải đợi 6-8 tuần sau sinh hai vợ chồng bạn mới có thể sinh hoạt tình dục như trước đây. Khi quan hệ, nhớ phải chậm rãi, từ từ, nhẹ nhàng bởi vết rách tầng sinh môn ở phụ nữ sinh thưởng khá mỏng manh và nhạy cảm.

Quan hệ sau sinh mổ cần thời gian lâu hơn để được lệnh “thông hành”. Sở dĩ phụ nữ sinh mổ phải đợi lâu hơn là bởi vì vết mổ khó lành hơn vết rạch tầng sinh môn. Ít nhất phải 8 tuần sau sinh mới nên “yêu đương” trở lại, tránh tình trạng tác động vào vết khâu bên trong dạ con.

3/ Lưu ý về quan hệ sau khi sinh

-Dù thời hạn quan hệ sau sinh là 6-8 tuần, nhưng bạn vẫn có quyền cho mình nghỉ ngơi thêm một thời gian nếu tâm lý chưa thật sự sẵn sàng. Chia sẻ, nói chuyện với chồng để anh ấy hiểu va thông cảm hơn với nỗi lo sợ của bạn.

-Chồng không nên gây áp lực cho vợ về chuyện quan hệ sau sinh, bởi ức chế về tâm lý sau sinh rất dễ gây bệnh hậu sản, đặc biệt là chứng lãnh cảm, trầm cảm sau sinh.

-Tâm lý phụ nữ sau sinh thường sợ quan hệ tình dục bởi cơ thể gần như kiệt sức, vết thương chưa lành, bận rộn chăm sóc con nhỏ. Do đó, để chờ vợ “nhập cuộc”, các ông chồng phải hết sức kiên nhẫn.

-Nên có biện pháp phòng tránh thai an toàn, bởi khoảng 25 ngày sau sinh, một số phụ nữ đã khởi động chu kỳ rụng trứng.

-Tập bài thể dục Kegel cho vùng kín để chuẩn bị tinh thần cho “chuyện ấy”.