Ngày đăng: Tue, Dec 15th, 2015

Sáng tạo không phải là một cái gì đó có thể mua được

Sáng tạo không phải là một cái gì đó có thể mua được tại một cửa hàng tạp hóa. Nó là phẩm chất có trong hầu hết chúng ta và không tự nhiên đến mà còn phụ thuộc vào cách chúng ta tự tràu dồi mình.

Tuy nhiên, giống như việc tiếp xúc với tiếng ồn lớn ảnh hưởng đến thính giác của chúng ta, một số thứ mà chúng ta tiếp xúc thường ngày có thể gây ảnh hưởng đến sự sáng tạo. Đây là danh sách 7 điều ngăn cản sự sáng tạo của bạn.

Làm việc không ngừng nghỉ

Dù là vào ngày cuối tuần, kỳ nghỉ lễ, hay đêm khuya, bạn đều ngồi ở bàn làm việc. Bạn làm việc như một chiếc máy. Họ sẽ vẫn tìm thấy bạn ở bàn làm việc nếu gọi điện vào lúc 3 giờ sáng. Không, điều đó không có nghĩa bạn đang sáng tạo hoặc sản xuất.

Thực tế, có thể bạn đang tự làm hại mình hơn là gây lợi cho sự nghiệp và công ty bạn. Sáng tạo không thể đến nếu như đầu óc bạn lúc nào cũng căng thẳng vì công việc. Bạn cần phải học cách cân bằng công việc và cuộc sống của mình. Để giữ cho tâm trí, tin tức bạn luôn tươi mới và đầy ắp ý tưởng, bạn cần dành thời gian đi du lịch, hạn chế thời gian làm việc. Nghỉ ngơi chính là cách tiếp nhiên liệu sáng tạo cho bạn.

Stress

 Nguyên do “giết chết” sự sáng tạo - 1

Nếu thường xuyên hoặc quá căng thẳng, nó sẽ cản trở khả năng sản xuất của bạn và ngăn cản bạn sáng tạo. Ảnh minh họa.

Đôi khi một chút tin nhanh căng thẳng cần thiết khi làm việc. Căng thẳng thúc đẩy quá trình bơm máu vào cơ thể và khiến bạn tập trung hơn và làm việc hiệu quả hơn. Nhưng điều đó chỉ xảy ra khi căng thẳng vừa phải, nếu thường xuyên hoặc quá căng thẳng, nó sẽ cản trở khả năng sản xuất của bạn và ngăn cản bạn sáng tạo. Vì vậy, những lúc bạn cảm thấy quá căng thẳng, hãy làm những việc giúp bản thân bình tĩnh lại, tìm cách cân bằng, dừng làm việc và ra khỏi nhà. Nếu việc quá gấp và bạn không thể dừng lại, hãy nhắm mắt lại, hít thở sâu và nghĩ đến những điều hạnh phúc.

Nhàm chán trong công việc

 Nguyên do “giết chết” sự sáng tạo - 2

Nhàm chán là nguyên nhân giết chết sự sáng tạo. Ảnh minh họa.

Một thói quen nhàm chán. Tại sao người ta gọi sự nhàm chán giống như công việc của một con lừa? Giả sử công việc của bạn liên quan đến thiết kế trang web. Nếu bạn làm nó ngày nay qua ngày ngày khác, nó sẽ giết chết sự độc đáo của công việc. Nó sẽ biến bạn thành một chiếc máy chuyên làm những việc giống nhay thay vì sáng tạo và vui vẽ. Phá vỡ mô tuýp quen thuộc – ghi tên mình trong một khóa học thiết kế. Hoặc bạn cũng cũng có thể trao đổi vị trí công việc với đồng nghiệp của bạn. Đây là giải pháp đơn giản để thay đổi lịch trình công việc nhàm chán, thay đổi chiếc máy vô hình bạn đang tạo ra. Tìm ý tưởng để phá vỡ sự đơn điệu. Hãy làm bất cứ điều gì để tìm lại khả năng của bản thân.

>>> Xem thêm tin bien dong tại đây!

Thoát ra khỏi chiếc hộp kín

 Nguyên do “giết chết” sự sáng tạo - 3

Muốn sáng tạo hãy dành thời gian ra khỏi phòng làm việc. Ảnh minh họa.

Nếu một người nào đó gói một bó hoa hồng trong chiếc hộp kín, bạn nghĩ rằng điều gì sẽ xảy ra? Dĩ nhiên, bó hoa đó sẽ bị khô héo dần và tàn phai dù trước đó có vẻ tươi đẹp. Điều này cũng giống như bạn bị mắc kẹt trong một căn phòng nhỏ. Bạn cần phải đi ra khỏi 4 bức tường, rời khỏi chiếc bàn làm việc quá quen thuộc. Ý tưởng sẽ không bao giờ đến nếu bạn không thoát ra khỏi những thiết lập mặc định sẵn. Bạn cần mang “bộ não” ra ngoài, cho nó thư giãn và phục hồi năng lượng. Một khi bộ não thoát ra khỏi áp lực, nó sẽ lại sản sinh ra ý tưởng, bởi bạn biết rằng, có nhiều thứ đang diễn ra trong đó mà không phụ thuộc vào kiến thức có sẵn của chúng ta.

Vụng về trong giao tiếp xa hoi

Nếu bạn không nói gì, ngay cả một tiếng “xin chào” với đồng nghiệp ngồi kế bên khi bạn bước vào phòng làm việc, sau đó chắc chắn bạn sẽ đánh mất rất nhiều thứ. Điều đơn giản nhất chính là đánh mất đi cơ hội sáng tạo cho bản thân. Một cuộc trò chuyện thường xuyên hoặc một câu nói đùa thân thiện sẽ giúp nâng cao tâm trạng và sự sáng tạo của bạn. Nếu bạn nói chuyện với người có xuất xứ, kinh nghiệm và nền văn hóa khác, bạn sẽ còn được mở mang tâm trí. Không chỉ vậy, bạn còn có cơ hội kết thêm những người bạn mới, những người có thể giúp đỡ bạn sau này.

Vở kịch chính trị

Chắc chắn trong môi trường làm việc hằng ngày, bạn sẽ khó thoát khỏi những “cuộc chiến” tranh giành vị thế. Một khi bạn bị lôi kéo vào các cuộc chiến bè phái ở nơi làm việc, bạn có thể quên đi sự sáng tạo cần thiết trong công việc. Những cuộc chiến nhỏ, những tin đồn thất thiệt…, tất cả có thể giết chết sự nghiệp của bạn trong vài giây. Vì vậy, hãy tránh xa những điều vô nghĩa này, hãy tập trung vào công việc của bạn và cố gắng hoàn thành một cách tốt nhất.

Sợ hãi

Sợ hãi có thể là một kẻ giết chết sự sáng tạo thực sự. Nếu bạn sợ thử sức mình trong những thử thách mới, không dám chấp nhận rủi ro và làm điều gì đó khác biệt, bạn đang tự bóp nghẹt khả năng sáng tạo của bản thân. Hầu hết mọi người lo sợ rằng, nếu họ đưa ra một cái gì đó sáng tạo, một điều gì đó chưa bao giờ được thử nghiệm, nếu không thành công, họ sẽ trở thành trò cười cho mọi người. Nhưng điều đó còn tốt hơn là biến mình thành cái máy, không bao giờ chịu thay đổi. Vì vậy, nếu bạn muốn có sáng tạo, bạn cần thực hiện từ những thay đổi nhỏ trong cuộc sống. Hãy thức dậy sớm hơn, hít thở bầu không khí trong lành vào buổi sáng và cảm nhận sự khác biệt!