Ngày đăng: 04/08/2017

Phong trào detox thanh lọc cơ thể: Coi chừng lĩnh hậu quả

Detox không hoàn toàn là một phương pháp ăn kiêng giảm cân, mà là một phương pháp thanh lọc cơ thể khỏi các chất độc hại tích tụ lâu ngày trong ruột, máu, phổi, thận, gan, da…

Ths.Bs Nguyễn Trung Cấp chuyên gia tư vấn suc khoe gia dinh cho biết thêm detox là thải độc, nhưng tất cả các cơ sở hướng dẫn detox hay các công thức detox đều không chỉ ra được là họ thải được loại độc chất gì, công thức hóa học là gì, tốc độ thải được bao nhiêu một ngày. Thị trường kinh doanh detox thì vô cùng lợi nhuận. Có đơn vị làm detox giá 7 triệu/ liệu trình 7 ngày.

TS Cao Thị Thu Hương, Trưởng khoa Dinh dưỡng và bệnh không lây nhiễm, Viện Dinh dưỡng quốc gia khẳng định: Hiện chưa có bất cứ kết quả nghiên cứu nào chứng minh hiệu quả của việc thanh lọc cơ thể từ chanh, ớt, mía, cà phê, dầu olive… bỗng chốc biến thành các “thực phẩm vàng” giúp detox thành công. Thanh lọc cơ thể nếu hiểu đúng, làm đúng cách sẽ không có hại cho sức khoẻ.

“Sự thay đổi chế độ ăn uống một cách đột ngột, cắt giảm tối đa khiến cơ thể rất khó thích ứng, cảm thấy mệt mỏi, suy giảm hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, nhiều người không áp dụng đúng mà thực hiện bằng mọi giá dẫn đến cơ thể suy kiệt. Khi hiểu đúng thanh lọc cơ thể và quyết định áp dụng cần có sự tư vấn, hướng dẫn cụ thể của chuyên gia y tế.

Muốn giảm cân, không nên áp dụng phương pháp detox, bởi mỗi người còn phải lao động, sinh hoạt, học tập… trong khi detox sẽ thiếu chất khiến cơ thể mệt mỏi. Trước khi bước vào quá trình giải độc cơ thể, mọi người cần tìm hiểu cả những tác dụng phụ chúng mang đến, tốt nhất cần đến bác sĩ tư vấn.

Tuyệt đối không “thử” nếu chưa tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Cần dừng ngay detox khi cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi. Đặc biệt, những người mắc các bệnh lý tim mạch, huyết áp… cần cân nhắc kỹ khi detox. Một cơ thể khỏe mạnh là điều ai cũng mong muốn, nhưng đừng chạy theo các phương pháp detox chưa được ngành y khuyến cáo”, TS Cao Thị Thu Hương cho hay.