Published On: Sat, Mar 12th, 2016

Nhiều ngân hàng, doanh nghiệp lớn bị rao bán tên miền

Tên miền đuôi .vn của Agribank, Vietcombank, VPBank, VIB cùng nhiều doanh nghiệp bị rao bán với giá 79-99 triệu đồng. Cơ quan quản lý cho biết việc này không phạm luật song cảnh báo việc xâm phạm quyền lợi, hoạt động doanh nghiệp. 

Công ty cổ phần truyền thông trực tuyến Micronet – một đơn vị giữ đăng ký nhiều tên miền quốc gia “.vn” vừa rao bán một số địa chỉ liên quan đến tên 4 ngân hàng là Agribank, Vietcombank, VPBank và VIB. Mức giá bán tự do cho các tên miền là 79 triệu đồng, phí bảo vệ 6 triệu đồng mỗi năm. Theo thông báo, các tên miền đều đã được đăng ký từ ngày 22/8/2006.

Tên miền đuôi .vn của Petrolimex, Hyundai, Mitsubishi, Suzuki.vn… cũng được rao bán với giá 99 triệu đồng, phí bảo vệ là 6 triệu đồng một năm.

 

ten-mien-5999-1419591005.jpg

Tên miền một số ngân hàng, doanh nghiệp lớn được rao bán.

Đại diện Micronet lý giải, phí bảo vệ 6 triệu đồng một năm được áp dụng với những đối tượng có tài liệu chứng mình quyền liên quan đến các tên miền nói trên. Còn giá 79 và 99 triệu đồng là mức bán ra trên thị trường.

“Chúng tôi chỉ có thể duy trì và bảo vệ tên miền cho doanh nghiệp tối đa từ 3 đến 10 năm, tùy vào từng trường hợp. Thời gian đó được gọi là thời gian bảo vệ đặc quyền. Sau đó, chúng tôi sẽ thực hiện đồng thời cả việc tiếp tục bảo vệ và tổ chức bán hoặc đấu giá tên miền trên thị trường tự do”, vị này nói.

Thông báo cũng nêu rõ giá bán áp dụng cho bất cứ ai có nhu cầu mua và sử dụng tên miền một cách hợp pháp, không phân biệt người Việt hay nước ngoài. Sau khi hết thời gian bảo vệ đặc quyền cho các đối tượng liên quan, đơn vị này sẽ thực hiện giao dịch mua bán đối với những ai đã đặt mua. Đối với những tên miền có nhiều người đặt mua, doanh nghiệp này sẽ sẽ tổ chức đấu giá.

Bạn đã có Hosting chưa? Đặt mua hosting gía rẻ tại đây.

Vị đại diện Micronet cũng cho biết thời gian qua, đơn vị cũng nhiều lần gửi thông tin tới các doanh nghiệp có sở hữu các thương hiệu trên xem họ có nhu cầu hay không, song chưa nhận được trả lời.

Hiện Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) – trực thuộc Bộ Thông tin Truyền thông là đơn vị quản lý, phân bổ, giám sát và thúc đẩy việc sử dụng nguồn tài nguyên tên miền tại Việt Nam. Ông Trần Minh Tân, Phó giám đốc VNNIC cho biết, trước tháng 8/2006, Việt Nam đã có giai đoạn ưu tiên đăng ký tên miền cho doanh nghiệp. Theo đó, chủ hàng hóa, thương hiệu… có thể đăng ký để sở hữu các tên miền “.vn” mà mình mong muốn. Sau giai đoạn này để bảo vệ thương hiệu của mình trên internet, doanh nghiệp phải đăng ký tên miền với VNNIC và đóng phí.

Việc một số đơn vị đăng ký bảo vệ một số tên miền và đến nay muốn chuyển nhượng được ông Tân nhận định là hết sức bình thường theo nhu cầu của thị trường. Đặc biệt kể từ tháng 9 vừa qua, Thủ tướng đồng ý cho phép triển khai việc đấu giá, chuyển nhượng tên miền internet quốc gia. Theo đó, các tổ chức, cá nhân đã đăng ký bảo vệ tên miền “.vn” có thể chuyển nhượng quyền sử dụng. Mức giá chuyển nhượng cũng do hai bên tự thỏa thuận.

“Miễn là sau khi chuyển nhượng hai bên làm các thủ tục đăng ký lại theo quy định. Đồng thời đơn vị được chuyển nhượng sử dụng tên miền đúng mục đích, không vi phạm pháp luật”, ông Tân cho hay. Cũng theo ông, trong trường hợp doanh nghiệp có tên tương tự phát hiện đơn vị khác sử dụng tên miền hiện tại có hành vi giả mạo hoặc sử dụng vào mục đích xấu có thể làm thủ tục kiện ra tòa.

Bạn có VPS chưa? Mua vps giá rẻ tại đây nhé

Ông Cao Quý Long – Phó phòng Quản lý tên miền FPT khu vực phía Bắc cũng nhận định hiện nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức việc xây dựng website đăng ký tên miền mang thương hiệu của mình. Vị này cũng cho biết, hiện nay, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, tên miền được coi là hàng hóa và mua bán tự do. Theo ông Long, việc từ tháng 9/2014, việc đấu giá, chuyển nhượng tên miền quốc gia  được hợp pháp hóa có ý nghĩa lớn, tránh rủi ro do các bên giao dịch chui.