Ngày đăng: 14/08/2015

Người mẹ nghèo mượn 40.000 đồng đi kháng cáo cho con

Cho rằng cấp sơ thẩm tuyên án quá cao đối với con mình, người mẹ nghèo đã kháng cáo xin giảm trách nhiệm hình sự cho thiếu niên sát hại bé trai bán vé số.

Sáng 27/4, bà Ong Thị Ken (ngụ phường 1, thị xã Vĩnh Châu) đến TAND tỉnh Sóc Trăng nộp đơn kháng cáo, xin giảm án cho con là Danh Quốc Nam (14 tuổi). Người mẹ 52 tuổi cũng yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét giảm trách nhiệm dân sự, vì gia đình bị cáo quá nghèo.

“Con tôi hiền lắm, cha mất sớm nên Nam đi bán vé số kiếm tiền nuôi mẹ bệnh. Từ ngày Nam bị bắt, tôi cố gắng đi lột tỏi thuê được 30.000 đồng/ngày. Những hôm không có hàng làm, thì không tiền mua thuốc uống. Sáng nay nhịn đói lên Sóc Trăng gửi đơn kháng cáo, chỉ dám mượn hàng xóm 40.000 đồng để đi xe buýt”, bà Ken nói.

1
Sáng 27/4, bà Ken dắt theo em trai của Nam, đến TAND tỉnh Sóc Trăng kháng cáo, xin giảm án cho con. Ảnh: truc tiep xo so mien bac

Theo bà Ken, mức án 7 năm 6 tháng tù mà TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên đối với Nam là quá cao, vì lúc bị cáo gây án chỉ mới 14 tuổi, 16 ngày. Đối với tiền bồi thường trên 50 triệu đồng, bà Ken cũng không có khả năng giúp con trai khắc phục hậu quả.

“Nếu phía bị hại đồng ý bồi thường tổn thất tinh thần ở mức thấp nhất (trên 10 triệu đồng), thì tôi đi lột tỏi thuê kiếm tiền trả dần. Cha của Tấn đòi đến 30 tháng lương tối thiểu và tiền mai táng phí hơn 18 triệu đồng là quá cao. Xin giảm không được, chắc tôi phải bán nhà”, bà Ken chia sẻ.

Theo hồ sơ tố tụng, Nam và bị hại Phùng Minh Tấn (12 tuổi) cùng bán truc tiep xsmb tại thị xã Vĩnh Châu. Ngày 9/10/2014, Nam với Danh Hoàng Hào (11 tuổi) vào khu vực có nhiều cây trứng cá gần đường Nam Sông Hậu, để đi vệ sinh. Lúc này, Tấn đi theo và nhặt đá ném vào Nam, Hào.

Bị bạn ném đá, Nam với Hào chạy ra gần mé ao để trốn. Trong lúc tránh đá của Tấn, Hào ngã xuống nước, Nam nhảy xuống ao kéo bé trai lên bờ.

Thấy Tấn tiếp tục ném đá và chửi tên cha mình, Nam dọa đánh. Nghe vậy, Tấn vẫn không dừng lại, mà nhặt cục bê tông, chạy đến đánh vào bụng Nam. Bị tấn công, Nam đánh trả, khiến Tấn ngã xuống ao.

Sau đó, Nam dùng cục bê tông ném vào đầu Tấn, làm nạn nhân gục mặt xuống nước, rồi chìm dần. Trước khi cùng Hào bỏ về, Nam mở túi đựng vé số của Tấn, lấy 12 vé xsmn hom nay và 60.000 đồng.

Hai ngày sau, một người đi câu gần hiện trường đã phát hiện thi thể của Tấn. Trong lúc nhà chức trách điều tra nguyên nhân Tấn chết và truy tìm thủ phạm, bà Ken dẫn Nam đến công an đầu thú.

Ngày 20/4, TAND tỉnh Sóc Trăng xử sơ thẩm, tuyên Nam 6 năm tù tội Giết người, tội Cướp tài tài sản bị cáo lĩnh 1 năm 6 tháng tù. Tổng hình phạt Nam nhận là 7 năm 6 tháng tù.