Ngày đăng: 13/08/2018

Muốn có đôi mắt khỏe mạnh bạn nên ăn gì

Theo tạp chí đàn ông cho biết giống với cà rốt, trong khoai lang chứa rất nhiều beta-carotene, vitamin A, vitamin C có lợi cho mắt. Ngoài ra, khoai lang còn có chất xơ, mangan, kali không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn góp phần tăng cường sức khỏe cho đôi mắt. Ăn nhiều khoai lang sẽ giúp cải thiện các bệnh về mắt đồng thời cung câp thêm vitamin D cho hệ miễn dịch và sự phát triển của xương, nhất là ở trẻ nhỏ.
Ớt giàu vitamin A và C, B6. Vitamin A duy trì thị lực. Vitamin C bảo vệ mắt chống lại bệnh đục thủy tinh. Vitamin B6 cũng như beta carotene, lycopene, lutein, zeaxanthi, có lợi cho mắt.
Quả óc chó
Loại quả này chứa nhiều axit béo omega-3, kẽm, vitamin, chất dinh dưỡng cũng như chất chống oxy hóa có tác dụng kháng viêm, giúp mắt sáng, khỏe.
Kali và kẽm
Tất cả các khoáng chất rất quan trọng cho sức khỏe của mắt, nhưng kali và kẽm đặc biệt có lợi cho mắt. Kali thường là rất thấp ở những bệnh nhân khô mắt. Các nguồn thực phẩm tốt nhất của kali bao gồm tảo bẹ, mầm lúa mì, quả hạnh nhân, quả hồ đào, chuối, nho, chà là, quả sung và bơ.

 

benh ve mat nen an gi

 Những thực phẩm tuyệt vời giúp hạn chế bệnh tai biến
Thực phẩm giàu chất xơ không chỉ giúp no lâu, chúng còn giúp ngăn ngừa AMD khi bạn có tuổi. Đường tinh chế và bột có mặt trong đa số các loại thực phẩm chế biến sẵn có thể dẫn đến nguy cơ cao mắc AMD – dựa theo một nghiên cứu theo dõi chỉ số đường huyết thực phẩm (dGI) của gần 4000 bệnh nhân trong hơn 6 năm.
Ngoài làm tăng nguy cơ thoái hóa thị lực, chất bột đường tinh chế được hấp thụ với tốc độ nhanh hơn, vì thế bạn có thể tiêu thụ nhiều calo hơn mới cảm thấy no. Một chế độ ăn với hàm lượng chất xơ cao làm chậm hấp thu tinh bột và đường, giảm tốc độ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Các loại ngũ cốc có chỉ số dGI thấp hơn bột và đường tinh chế. Theo các chuyên gia, chúng nên chiếm một nửa lượng ngũ cốc bạn tiêu thụ. Đặc biệt là những người cao tuổi cần phải giảm ăn carbonhydrat tinh chế và chuyển sang chế độ ăn nhiều chất xơ.