Ngày đăng: 24/09/2015

Monaco thu về bộn tiền sau kỳ chuyển nhượng mùa hè

Monaco không phải đội bóng mạnh nhất châu Âu, nhưng họ lại giỏi nhất về khoản… bán cầu thủ. Trung tâm nghiên cứu thể thao quốc tế (CIES) vừa công bố bản thống kê chi tiết về kỳ chuyển nhượng mùa Hè 2015. Theo đó, Monaco dẫn đầu châu Âu về doanh thu bán cầu thủ với 202 triệu euro.

Monaco thu về bộn tiền sau kỳ chuyển nhượng mùa hè

Monaco thu về tới 90 triệu euro nhờ việc bán Kondogbia (trái) và Martial

Đội bóng Công quốc kiếm tiền gần gấp đôi so với đội xếp thứ hai là Atletico Madrid với 106 triệu euro. Monaco hiện không che giấu chiến lược thu lợi tối đa nhờ bán cầu thủ. Họ đã đẩy Anthony Martial sang Man Utd với giá 50 triệu euro (có thể lên đến 80 triệu), thu về 40 triệu euro nhờ bán Kondogbia sang Inter.

Đấy là những thương vụ điển hình trong mùa Hè mà Monaco sẵn sàng bán tất miễn được giá. Các chuyên gia CIES thống kê rằng nếu cộng cả các điều khoản thưởng, Monaco sẽ đút túi tổng cộng 202 triệu euro tiền bán cầu thủ. Một con số khổng lồ.

  • Tổng hợp link sopcast xem bóng đá trực tuyến mượt nhất.

Thu bộn tiền nhờ bán cầu thủ, Monaco cũng khá bạo chi nhằm bổ sung lực lượng. 13 tân binh đã đổ bộ xuống Louis II, ngốn tổng cộng 81 triệu euro. Tuy nhiên nếu xét trên cán cân mua bán, Monaco vẫn thu lãi 121 triệu euro trong kỳ chuyển nhượng mùa Hè.

Một lần nữa, Monaco xác lập kỷ lục vì ở châu Âu không CLB nào thu lãi cao như vậy trên cán cân chuyển nhượng. Đội đứng thứ hai là Wolfsburg bị bỏ rất xa với chỉ 46 triệu euro tiền lãi, chủ yếu nhờ thương vụ “bom tấn” Kevin de Bruyne (bán sang Man City với giá 75 triệu euro).

Ở thái cực ngược lại với Monaco, Man City là CLB lỗ nhiều nhất ở kỳ chuyển nhượng mùa Hè với -166 triệu euro. Một đội bóng thành Manchester khác là Man Utd cũng thâm hụt 93 triệu euro trên cán cân mua bán cầu thủ. Trong khi đó, PSG đứng thứ hai sau Man City với khoản lỗ -99 triệu euro.

Nói vậy không có nghĩa các ông lớn châu Âu mua bán kém khôn ngoan so với Monaco. Sự khác biệt ở đây là quan điểm bóng đá khi PSG, Man City bỏ tiền mua thành công còn Monaco đang dùng bóng đá để thu lợi nhuận kinh tế.

Nguồn: TTVN