Ngày đăng: Wed, Oct 14th, 2015

Làm rõ 3 vụ chạy công chức trên địa bàn Sóc Sơn

Chiều 13/10, CA Hà Nội đã làm rõ 3 vụ chạy công chức trên địa bàn Sóc Sơn. Theo Đại tá Dương Văn Giáp, bước đầu quá trình điều tra chưa phát hiện có dấu hiệu tiêu cực liên quan cán bộ chạy công chức.

Chiều 13/10, tại cuộc giao ban thông tin bao phap luat Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng PC45 Công an Thành phố Hà Nội được sự ủy quyền của Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội thông tin kết quả điều tra bước đầu việc xác minh nội dung “Cò viên chức giáo dục”tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, ngày 7/9/2015, báo Phụ nữ TP HCM có bài viết đưa tintuc rằng “Cò viên chức lộng hành, trung tá cũng làm môi giới”. Công an Thành phố tổ chức xác minh làm rõ: Giữa tháng 8, anh Đỗ Văn Triệu (SN 1980) ở xã Hồng Kỳ, nhờ Nguyễn Văn Hải (SN1982) ở Phù Ninh cùng huyện Sóc Sơn xin vào công chức ngành giáo dục huyện Sóc Sơn cho chị Nguyễn Thu Hà, là chị vợ của anh Triệu.

Sau khi được đối tượng Hải cho biết giá chạy công chức khoảng 170 triệu đồng, Hà đã giới thiệu cho Hải một phụ nữ tên Giang đang muốn xin cho con nuôi vào công chức mần non (thực chất chị Giang tên thật là Nguyễn Thu Trang, PV Báo phụ nữ TP HCM). Chị Giang đã gọi điện cho Hải nhờ xin cho con nuôi và được Hải thông báo thỏa thuận với chị Giang cho Đàm Hữu Dũng (SN 1972), trú tại 301 N8, khu tập thể 21 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm là giảng viên trường Học viện kỹ thuật quân sự. Dũng đã hẹn Hải và Giang gặp nhau tại một quán cà phê trên đường Hoàng Quốc Việt. Tại đây, Dũng cho Giang biết có khả năng chạy công chức và tại nhà riêng Dũng cho chị Giang biết để “lo” chạy công chức mất khoảng 200 triệu đồng, Giang đồng ý và đi rút tiền nhưng sau đó không quay lại gặp Dũng.

Hải khai nhận tại cơ quan điều tra, do Dũng làm trong ngành quân đội và làm giảng viên nên nghĩ Dũng có quan hệ có thể xin vào công chức. Ngoài ra, các đối tượng khẳng định trước đó chưa nhờ Dũng xin vào công chức cho bất kỳ ai. Dũng cũng khai nhận bản thân không có quan hệ và khả năng xin chạy vào công chức, do thấy Hải nhờ chạy công chức nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản.

Đại tá Dương Văn Giáp, cho biết: Căn cứ đề nghị của Cơ quan điều tra Khu vực 1, Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng), ngày 23/9/2015, Cơ quan CSĐT- Công an Thành phố Hà Nội đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc liên quan đến Đàm Hữu Dũng đến Cơ quan điều tra khu vực 1 để điều tra theo thẩm quyền.

Cũng theo Đại tá Dương Văn Giáp, cơ quan CSĐT cũng điều tra, xác minh làm rõ hai bài viết Làm giàu bằng nghề cò với nội dung bà Ngô Thị Toàn (SN1960) giáo viên trường tiểu học Bắc Sơn A, huyện Sóc Sơn đã nghỉ hưu làm cò công chức hàng chục năm nay và bài viết Nâng giá khi hàng trăm giáo viên bị mất việc, nội dung Trần Văn Ánh làm cò công chức.

Theo xác minh của Công an Thành phố Hà Nội, năm 2010 thông qua mối quan hệ xã hội Trần Văn Ánh (SN1960) nhân viên quản lý chợ Nỉ, Sóc Sơn quen biết bà Ngô Thị Toàn trú tại Đông Cao, Phổ Yên,Thái Nguyên và Ánh cho biết có khả năng chạy công chức. Tháng 7/2014, bà Toàn nhận 120 triệu đồng để lo chạy công chức cho 2 trường hợp là chị Nguyễn Thị Ngân, trú tại Hồng Kỳ, Sóc Sơn và chị Ngô Thị Lư trú tại Bắc Sơn, Sóc Sơn. Sau đó bà Toàn chuyển lại cho Ánh 100 triệu đồng để Ánh lo chạy công chức. Sau kỳ thi tuyển công chức 2 người này đã thi đỗ công chức.

Tháng 7/2015, Toàn nhận 270 triệu đồng để lo chạy công chức cho 5 trường hợp khác. Sau đó, bà Toàn có chuyển cho Ánh 220 triệu đồng để lo chạy công chức.

Tại cơ quan điều tra, Ánh khai nhận bản thân không có khả năng chạy công chức, mục đích tạo niềm tin, lừa dối những người có nhu cầu xin chạy công chức nhà nước để chiếm đoạt tiền,

Bà Toàn cũng khai nhận do năm 2014, bà Toàn nhờ Ánh chạy công chức cho chị Lư và chị Ngân đều đỗ công chức nên năm 2015 tiếp tục nhờ Ánh chạy công chức cho 5 trường hợp. Mỗi trường hợp bà Toàn nhân nhận số 10 triệu đến 20 triệu đồng. Tổng số tiền Toàn và bà Ánh chiếm đoạt là 380 triệu đòng. Ánh và Toàn tự nguyện nộp số tiền trên cho cơ quan công an để khắc phục hậu quả. Căn cứ vào tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 24/9/2015, cơ quan CSĐT, Công an Thành phố Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án, khỏi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Văn Ánh, bà Ngô Thị Toàn, can tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Riêng bị can Toàn được áp dụng biện pháp ngăn chặn: Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú).

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, từ các vụ việc trên, ngày 13/9/2014 phòng PC 45 nhận được đơn trình báo của chị Nguyễn Thị Hằng (SN 1985), trú tại thị trấn Sóc Sơn, tố cáo Nguyễn Văn Thuyết, trú tại Xuân Giang có hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an tổ chức xác minh, bước đầu xác định: Tháng 5/2014 do quen biết chị Hằng. Thuyết cho chị này biết bản thân quen biết ông Sơn, Phó phòng Nội vụ, UBND huyện Sóc Sơn nên có khả năng chạy công chức.

Từ tháng 5/2015 đến tháng 8/2014, chị Hằng đã trực tiếp nhận tiền nhiều lần và không có giấy biên nhận để lo chạy công chức cho 9 trường hợp. Sau đó, Hằng chuyển lại cho Thuyết 530 triệu đồng (hai bên tự viết giấy biên nhận). Tháng 6/2015, Hằng nói với Thuyết muốn gặp ông Sơn, Phó phòng Nội vụ. Thuyết nhờ Nguyễn Văn Long (SN 1976) ở Phù Ninh, Sóc Sơn giả làm ông Sơn để gặp Hằng (trước đó, Thuyết đã bàn và thống nhất với Long sẽ chuyển cho Long 20 triệu đồng mỗi trường hợp nhờ chạy công chức, tổng số tiền Long đã nhận của Thuyết là 210 triệu đồng).

Giữa tháng 6/2014, chị Hằng chuyển cho Thuyết 110 triệu đồng chi phí để xin việc cho anh Nguyễn Thành Luân ở thị trấn Sóc Sơn làm giáo viên ở Đại học Điện lực. Đầu tháng 8/2014, chị Hằng tiếp tục nhờ Thuyết xin việc cho 3 trường hợp ở Sóc Sơn vào làm việc tại sân bay Quốc tế Nội Bài. Thuyến đồng ý và nhận 320 triệu đồng chi phí xin việc. Sau đó, Thuyết sử dụng số tiền này vào mục đích chi tiêu cá nhân.

Tháng 9/2014 do không xin được việc nên Thuyết đã trả chị Hằng 434 triệu đồng và nợ lại 536 triệu đồng, sau đó bỏ trốn.

Tại Cơ quan điều tra, Hằng đã tự nguyện giao nộp 7 giấy biên nhận tiền do Thuyết với tổng số tiền đã nhận là 960 triệu đồng; ngày 14/9/2015, Cơ quan CSĐT đã khám xé khẩn cấp, thu giữ tại nhà nhà Thuyết 1 quyển số ghi tên và số tiền đã nhận của chị Hằng. Ngày 24/9/2015, Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Thuyết và Nguyễn Văn Long, can tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, Cơ quan CSĐT căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu được, bước đầu có căn cứ xác định các bài viết trên báo Phụ nữ TP HCM là có cơ sở, tuy nhiên quá trình điều tra chưa phát hiện có dấu hiệu tiêu cực liên quan cán bộ chạy công chức ở lĩnh vực giáo trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Thực chất các đối tượng tự nhận mình có quan hệ với lãnh đạo các phòng ban của huyện Sóc Sơn và UBND TP Hà Nội để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 Cập nhật liên tục 24h những video clip nong nổi bật và hay nhất trong ngày.

Báo Pháp luật xã hội