Ngày đăng: 30/03/2018

Kinh nghiệm giúp tiết kiệm khi đi mua sắm

Nhiều bạn trẻ “rỉ tai” nhau những cách chi tiêu, mua sắm hiệu quả trong thời kỳ giá cả leo thang, hàng hóa, dịch vụ đắt đỏ.

But.com.vn chia sẻ, những người “tay hòm chìa khóa” trong gia đình luôn đau đầu về giá cả, cân đối chi tiêu, đặc biệt là các bạn trẻ. Nhiều nhu cầu thiết yếu của cuộc sống cần phải rút hầu bao nhưng làm sao để vừa chi, vừa tích góp cho no đủ là một bài toán khó khi quỹ lương của gia đình eo hẹp. Vì vậy, các bạn trẻ đã lựa chọn hình thức mua sắm trả góp để tiết kiệm cho cuộc sống.

Lên danh sách những vật dụng cần mua

Đây là nguyên tắc đầu tiên cần thực hiện. Nhiều người chi tiêu quá tay hoặc mua những thứ không thực sự cần thiết và kéo dài thời gian mua sắm quá lâu bởi không có sự chuẩn bị hợp lý. Thời buổi này, tiền bạc kiếm thật khó khăn, còn thời gian thì rất quý báu, do vậy tại sao không dành vài phút để lập danh sách những vật dụng cần mua để tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí mua sắm?

Lập ngân sách chi tiêu

Kinh nghiệm mua sắm rất quan trọng. Nếu không có định mức chi tiêu, bạn rất dễ sa đà vào việc mua sắm. Cho dù định mức là nhiều hay ít, hãy ngừng ngay việc mua sắm khi đã chi tiêu chạm ngưỡng đề ra hoặc xem lại danh sách chi tiết những thứ cần mua.

Cân bằng cảm xúc và nhu cầu khi mua sắm

Lập danh sách những thứ bạn đã có và những thứ bạn cần mua trước khi đi mua sắm để dự trù khoản phải chi.

Việc này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng “lỡ” mua đồ đắt tiền hoặc vô tình “vung tay quá trán”, tậu những món đồ chưa cần đến khi không làm chủ được cảm xúc lúc đi mua sắm.

Cẩn thận với các “khuyến mại đặc biệt”

Các hãng sản xuất đều bỏ ra khoản tiền không nhỏ để nghiên cứu tâm lý khách hàng, cách thức “rút ví” bạn bằng những lời giới thiệu “có cánh”. Mua các sản phẩm khuyến mại đặc biệt như “20.000 – ba cái” hay “mua 2 tặng 1” có vẻ là một cách tốt để tiết kiệm tiền, song không phải lúc nào cũng như thế. 70% khách hàng sẽ mua nhiều hơn kế hoạch nếu có chương trình giảm giá.

Vì vậy, tính toán một lần nữa giá cả và so sánh nó với hạn sử dụng còn lại của sản phẩm hoặc với nhu cầu thực tế của bạn trước khi chọn mua các món hàng khuyến mại là cần thiết.

Mua các thiết bị đa năng

Thiết bị đa năng vừa tiết kiệm tiền vừa tiết kiệm diện tích. Cẩm nang mua sắm cho hay, mua các thiết bị gia dụng đa năng, có thể làm được nhiều công việc khác nhau trên cùng một sản phẩm cũng là cách tiết giảm chi tiêu. Ngày càng có nhiều thiết bị gia dụng đa năng có mặt trên thị trường, tuy nhiên không phải loại nào cũng có thể “cặp đôi” với nhau.

Những thiết bị như vậy cần phải có khả năng hoạt động tương đồng hoặc không “phá nhau”.

Để tiết kiệm, bạn có thể mua một chiếc máy giặt kèm chức năng sấy thay vì mua hai chiếc máy riêng biệt. Hay bạn có thể mua một máy xay kiêm máy ép hoa quả, máy đánh trứng,…vừa tiện dụng lại rất tiết kiệm diện tích.