Ngày đăng: 15/07/2015

Khám phá vụ tước đoạt cùng lúc 4 mạng sống tại bản Phồng

Tâm lý hoang mang sợ hãi đối với bà con bản làng vùng biên giới Tam Hợp khi khám phá vụ tước đoạt cùng lúc 4 mạng sống tại bản Phồng.

Từ Quốc lộ 7 trườn theo con đường khúc khuỷu, mất nửa ngày chúng tôi mới tới xã Tam Hợp. Cách chưa đầy năm cây số, từ trung tâm xã Tam Hợp men theo con đường mòn núi rừng ngoằn ngoèo, bản Phồng như lọt thỏm giữa thung lũng bên khe Cặt và bao bọc chung quanh bởi trùng điệp dãy Trường Sơn cao ngất.

  • Xem tin phap luat nóng nhất trong nước và trên thế giới

Buổi chiều định mệnh

Tới bản Phồng, chúng tôi tìm đến nhà ông Viêng Văn Độ, trưởng bản. Một người con ông Độ cho biết, từ hôm vụ thảm án xảy ra, hầu như ngày nào trước sân nhà cũng đông nghịt người vào ra. Họ tập trung tới đây để bàn tán nguyên nhân và mong nhận được tin kết quả từ công an.

Một số bà con cho biết, gia đình ông Lo Văn Bình tuy nghèo nhưng mọi thành viên trong nhà rất thương yêu nhau, cả đời chưa bao giờ gây gổ hoặc hiềm khích với bất kỳ ai ở vùng quê này. Đó là bà Viêng Thị Chương (67 tuổi, vợ ông Bình), anh Lo Văn Thọ (con trai duy nhất của ông bà), chị Lê Thị Yến (con dâu) và cháu trai 8 tháng tuổi.

Khám phá vụ tước đoạt cùng lúc 4 mạng sống tại bản Phồng
Khám phá vụ tước đoạt cùng lúc 4 mạng sống tại bản Phồng

Ông Lo Văn Bình như người mất hồn trong căn nhà mới dựng tạm. Ảnh: P.S

Trong căn nhà mới dựng tạm, ông Bình (81 tuổi) vẻ mặt thất thần kể lại, năm 1971, ông vào bộ đội và đi sang chiến trường Lào, đến năm 1974 ra quân trở về địa phương. Sau đó, hai ông bà lấy nhau, sinh được anh Thọ. Cuộc sống nơi miền sơn cước bữa cơm, bữa cháo nhưng trong nhà chưa bao giờ xảy ra lời ra tiếng vào.

“Hằng ngày, tôi vẫn thường vào rừng canh lán rẫy sản xuất. Hôm đó do mệt và phải về lo cho đàn lợn, gà ở nhà nên tôi về. Khi về thì có vợ, con trai, con dâu cùng bế cháu nội lên rẫy. Nào ngờ, chưa đầy một ngày thì phải đón nhận đau thương tột cùng này”, ông kể.

Ông Bình kể, lúc 3 giờ chiều 2/7, khi hai bố con ông Hoài (một người dân bản Phồng) đi thả lưới ngoài khe Cặt về qua rẫy thì phát hiện cả 4 người trong nhà ông tử vong, nằm ở các điểm khác nhau cạnh mâm cơm đã được dọn ra mà chưa kịp ăn bên lán trại. “Nếu hôm đó tôi còn ở lại lán trại thì cũng bị giết rồi”, ông Bình bật khóc.

  • Nhà phân phối tên miền inet an toàn tin cậy nhất Việt Nam
  • Xem thông tin ten mien inet mới nhất

Chị Von, một người miền xuôi thường xuyên vào bán hàng tạp hóa ở bản Phồng, cho hay, trưa hôm đó có một nhóm 3 người lạ mặt vào hỏi mua gạo và cá để đi rừng. Vì không có cá nên nhóm người trên chỉ mua gạo, sau đó hướng vào rừng và không ai biết họ tiếp tục đi đâu.

Được biết, ở bản Phồng cũng thỉnh thoảng xuất hiện một số người dân ở các bản khác đi qua đây và sau đó vào rừng để hái măng, tìm mật ong. Người dân bản Phồng ngoài phát nương làm rẫy, họ cũng mưu sinh bằng các nghề đó và một số người còn đi thả lưới bắt cá, xúc tép, lấy măng, rau rừng…

Theo Phan Sáng (Báo Tiền Phong)