Published On: Thu, Dec 10th, 2015
XH | By thuylt

IS phô trương xe tăng vũ khí hạng nặng cướp được

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã công bố những hình ảnh mới nhất nhằm khoe khoang xe tăng hạng nặng và kho vũ khí công nghệ cao mà nhóm này cướp phá được từ quân đội Iraq.

IS phô trương xe tăng vũ khí hạng nặng cướp được

Trong loạt hình ảnh mới công bố trên Twitter của IS, có thể thấy các phiến quân khủng bố đã sử dụng rất nhiều vũ khí hạng nặng như bệ phóng tên lửa vác vai, vũ khí tự động, súng trường và xe tăng. Tài khoản Twitter đăng tải cho biết những hình ảnh này được chụp trong một trận chiến tại sân bay quân sự Deir Ezzor ở Syria.

Những bức ảnh chỉ xuất hiện vài ngày sau khi Tổ chức Ân xá Quốc tế đưa ra một tài liệu khẳng định IS “như một đứa trẻ trong cửa hàng đồ chơi” khi nhóm tiến vào Iraq, bởi một số lượng vũ khí của phương Tây được IS ngang nhiên cướp bóc và sử dụng chiến đấu.

  • Báo tin tuc sốc độc lạ nhất Việt Nam.

IS khoe xe tăng, vũ khí hạng nặng cướp được từ quân đội Iraq

Tài liệu của tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết, các phiến quânchiến binh thánh chiến đã cướp bóc được một số lượng lớn súng trường, súng máy, tên lửa chống tăng và tên lửa đất đối không từ kho vũ khí mà một số nước phương Tây như Anh, Nga, Trung quốc, Mỹ, Đức, Pháp, cung cấp cho quân đội Iraq.

“Việc kiểm soát vũ khí lỏng lẻo trên mặt đất của quân đội Iraq đã khiến nhóm cực đoan nghiễm nhiên sở hữu những vũ khí hạng nặng, trực tiếp gây ra những tội ác chiến tranh chống nhân loại trên một quy mô rộng lớn”, tài liệu này nói thêm.

Một báo cáo khác dài 44 trang có tên “Taking Stock: Vũ khí được trang bị của tổ chức Nhà nước Hồi giáo” cũng đưa ra các danh mục vũ khí mà IS sử dụng và xác nhận rằng phần lớn trong số đó được các phiến quân cực đoan cướp bóc từ lực lượng quân đội Iraq.

  • Tình hình an ninh nóng nhất trong nước và quốc tế.

Những vũ khí đó được chế tạo và sản xuất ở hơn 20 quốc gia khác nhau, trong đó có Anh, Nga, Trung Quốc, Mỹ, Đức và Pháp. Một khẩu súng trường Enfield Pattern từ những năm 1914 của Anh trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất, được coi là vũ khí lâu đời nhất trong kho vũ khí của tổ chức khủng bố.

Một số vũ khí khác bao gồm súng trường bắn tỉa của Nga, súng máy Trung Quốc, tên lửa chống tăng của Liên Xô và các hệ thống pháo binh của Mỹ. Trong số đó, vũ khí lợi hại nhất là tên lửa điều khiển chống tăng và tên lửa đất đối không của Trung Quốc có thể bắn hạ được trực thăng.

About the Author

-