Ngày đăng: Tue, Dec 15th, 2015

HLV Nguyễn Thành Vinh: “Ông Miura cần đa dạng hóa lối chơi”

Theo cựu HLV CLB Hà Nội Nguyễn Thành Vinh, trong lối chơi mà HLV Miura đang xây dựng cho U23 Việt Nam, vẫn có cái gì đó khá cứng nhắc, dập khuôn. U23 Việt Nam cần chơi mềm mại hơn, uyển chuyển hơn, nhằm phát huy hết điểm mạnh của cầu thủ.

Để chuẩn bị cho vòng chung kết U23 châu Á 2016, U23 Việt Nam sẽ có một số trận giao hữu với các đội bóng Nhật Bản. Thầy trò HLV Miura vừa trải qua 2 trận lượt đi và về với đội bóng hạng tư Nhật Bản JFL Selection trên sân Hàng Đẫy, với kết quả toàn thua (tổng tỷ số là 0-5).

->> Soi kèo bóng, ty le ca cuoc bóng đá các trận đấu đêm nay và sáng mai

HLV Miura
HLV Miura cần có thêm sự cải thiện về lối chơi

Nếu như trận thua 0-4 trước đó U23 Việt Nam chơi rất bế tắc, hàng thủ mắc nhiều sai lầm, thì ở trận thua 0-1 chiều qua các tuyển thủ U23 đã chơi linh hoạt hơn, chắc chắn hơn và cho thấy rõ sự tiến bộ. Chính HLV trưởng của JFL Selection cũng phải thừa nhận U23 Việt Nam chơi hay hơn nhiều trận lượt đi và đã gây ra nhiều khó khăn với đội bóng của mình.

Cả hai trận đấu này, HLV Miura đều có những thử nghiệm về lối chơi cũng như nhân sự. Theo HLV Nguyễn Thành Vinh, sự thử nghiệm của ông Miura chưa mang lại nhiều kết quả như mong đợi.

“Sau hai trận đấu này, rất nhiều cầu thủ U23 Việt Nam được ra sân, đá ở những vị trí khác nhau, nhưng nhìn chung họ chưa thể hiện được gì nhiều, người chơi tốt nhất cũng chỉ tròn vai. Tôi thấy khá lo ngại khi 2 trận nhưng HLV Miura vẫn chưa tìm được ai có thể thay thế Huy Toàn và Ngọc Thắng ở hai bên cánh. Rõ ràng là việc không có phương án thay thế nhân sự thì U23 Việt Nam cần có sự đa dạng trong lối chơi, thay vì chỉ theo một bài như thế”, HLV Nguyễn Thành Vinh chia sẻ.

->> Tình hình tin chuyen nhuong moi nhat mùa đông 2015/2016 các đội bóng lớn

Theo ông Vinh, HLV Miura cũng cần thay đổi sơ đồ chiến thuật để tìm ra giải pháp tốt nhất. Trong những trận đấu mang tính thử nghiệm như vậy, việc đá từ sơ đồ 4-4-2 sang 5-3-2 là bình thường. Cách thay đổi sơ đồ chiến thuật như vậy cũng khiến đối phương khó nắm bắt, còn mình thì có thêm phương án về lối chơi.

Nói về 2 thất bại của U23 Việt Nam, HLV Thành Vinh thừa nhận các cầu thủ U23 mới trải qua đợt tập luyện căng thẳng, nhiều trụ cột bị chấn thương. Hơn nữa, các cầu thủ chưa được luyện nhuần nhuyễn kỹ-chiến thuật, bởi đây chỉ là giai đoạn bắt đầu của đợt tập trung. Hơn nữa JFL Selection là tập hợp của 16 cầu thủ hay nhất giải hạng 4 Nhật Bản, không phải là đội bóng dễ bị đánh bại. Họ được đào tạo bài bản, có thể hình, thể lực vượt trội, nên thắng đậm U23 Việt Nam cũng là điều dễ hiểu.

“Điều quan trọng nhất với HLV Miura và các học trò sau 2 trận đấu này là họ sẽ rút ra những bài học. Bài học cụ thể như nào thì người trong cuộc phải nhìn rõ hơn ai hết. Thời gian vẫn còn đủ để U23 Việt Nam hoàn thiện mình”, HLV người xứ Nghệ nói.

Cuối cùng, theo HLV Thành Vinh, thất bại của U23 Việt Nam cũng cần được lãnh đạo VFF nhìn nhận một cách nghiêm túc, để có sự điều chỉnh trong công tác chuẩn bị cho vòng chung kết U23 châu Á. VFF cũng phải thấy một đội tuyển U23 lại thua một đội bóng hạng bán chuyên như JFL Selection thì cần phải thay đổi như thế nào trong thời gian tới.

->> Cập nhật tin bong da mới nhất trong ngày