Ngày đăng: Wed, Jan 18th, 2017

Giá vàng tăng mạnh ngay đầu phiên châu Âu 17/1

Nếu căn cứ theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện có giá khoảng 33,08 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Vàng đã tăng hơn 14 USD mỗi ounce sau khi vượt ngưỡng kháng cự tâm lý 1.210 USD nhờ lực đẩy từ nhu cầu trú ẩn và đồng USD yếu.

Giá vàng tăng vì nhiều lý do, một trong số đó là việc nhiều nhà đầu tư bắt đầu xuất hiện những lo ngại về đồng USD yếu khi Donal Trump lên nhậm chức Tổng thống Mỹ. Bởi trong một cuộc phỏng vấn với báo Wall Street, Trump nói rằng đồng USD đã quá mạnh và các công ty của Mỹ không thể cạnh tranh với các công ty Trung Quốc.

Cùng với đó là việc Vương quốc Anh hoàn toàn muốn thoát khỏi Liên minh châu Âu càng gây nên sự hoang mang cho nhà đầu tư và họ tìm đến vàng làm nơi trú ẩn an toàn khiến giá kim loại quý đi lên mạnh.

gia-vang-tang-manh
Chênh lệch vàng trong nước ngày càng thu hẹp với thế giới.

Theo đó, thị trường đã tạo lực đẩy cho vàng tăng vọt và dễ dàng phá vỡ ngưỡng kháng cự tâm lý 1.210 USD ngay đầu phiên châu Âu 17/1. Sau đó, lực mua kỹ thuật được châm ngòi càng khiến giá tăng nhanh và mạnh hơn, có lúc lên sát 1.220 USD.

Tuy nhiên, giá không thể phá tiếp ngưỡng này mà quay đầu giảm nhẹ. Chốt phiên giao dịch tại New York, giá giao ngay tăng hơn 14 USD, đứng ở 1.216,7 USD. Các hợp đồng giao tháng 2 cũng chốt ngày quanh 1.213,7 USD, tăng khoảng 17,4 USD so với phiên liền trước.

Đà tăng tạm thời chưa lan sang phiên giao dịch sáng nay tại thị trường châu Á. Tính đến 8h20, giờ Hà Nội, mỗi ounce có giá 1.213,9 USD, giảm gần 3 USD so với mở cửa.

Nếu căn cứ theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện có giá khoảng 33,08 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Trong khi đó, mức giá đóng cửa của vàng miếng trong nước xoay quanh 36,58 – 36,68 triệu đồng, tức cao hơn giá thế giới 3,6 triệu đồng mỗi lượng.

Từ đầu năm đến nay, mỗi ounce vàng đã tăng giá khoảng 66 USD. Hiện các nhà đầu tư đang quan tâm đến thông tin chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 của Mỹ, quyết định lãi suất Ngân hàng Trung ương châu Âu… sẽ có những tác động nhất định đến thị trường vàng.

Nguồn: but.com.vn tổng hợp