Published On: Thu, Jan 28th, 2016

Ed Woodward hoàn toàn đúng khi bảo vệ Van Gaal?

Van Gaal đang phải hứng chịu rất nhiều chỉ trích vì thành tích tệ hại của Man Utd. Nhưng bên cạnh chiến lược gia người Hà Lan, vẫn còn một người ‘có tội’ cũng không kém, đó là Ed Woodward, người thực tế cũng đang có những nỗi niềm riêng khó nói.

Sau thất bại với kqbd 0-1 của Man Utd trước Southampton vào cuối tuần qua, áp lực mà Van Gaal đang phải hứng chịu là rất lớn. Đã có thông tin rằng các ngôi sao của Quỷ Đỏ hiện đang vô cùng bất mãn với vị chiến lược gia người Hà Lan. Trong cuộc họp mới đây với phó chủ tịch Ed Woodward, rất nhiều ý kiến đã tán đồng việc đội bóng nên nhanh chóng sa thải Van Gaal và tạm thời đưa Ryan Giggs lên nắm quyền.

Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, Van Gaal vẫn đang tại vị, các CĐV Man Utd rõ ràng có lý do để bày tỏ sự tức giận của mình. Mặc dù vậy, có lẽ bản thân Van Gaal cũng không xứng đáng phải một mình ‘hứng đá’ từ người hâm mộ. Theo truyền thông tại Anh cho biết, vì lòng tự trọng của mình, vị chiến lược gia người Hà Lan đã 3 lần nộp đơn xin từ chức. Nhưng kết quả là những tờ đơn của ông đều đã bị từ chối.

Chiếc ghế của Van Gaal đang lung lay hơn bao giờ hết

Rõ ràng Van Gaal đã biết bản thân không còn đủ sức lèo lái Quỷ Đỏ, ông đã nhận ra sai lầm của mình và không muốn tiếp tục điều đó. Như vậy lỗi đâu phải thuộc về vị chiến lược gia 64 tuổi. Thay vào đó, người đáng trách nhất chính là phó chủ tịch Ed Woodward, người đã ba lần bảy lượt bác đơn và thuyết phục Van Gaal ở lại.

Đương nhiên ông Ed Woodward cũng có những lý do riêng để hành động như thế. Nếu sa thải Van Gaal vào thời điểm hiện tại, Man Utd sẽ khó có thể tìm được người thay thế. Mourinho ư? Tất cả chỉ là những tin đồn được báo giới thêu dệt. Nên nhớ bản thân chiến lược gia người Bồ Đào Nha và người đại diện của ông đã không ít lần phủ nhận những liên hệ với Man Utd. Đó là chưa kể triết lý bóng đá của Mourinho cũng không thật sự phù hợp với truyền thống của Man Utd.

Trong khi đó nếu đưa Ryan Giggs lên thay vào thời điểm hiện tại, Man Utd cũng chưa chắc đã có thể khá hơn. Ngoài việc được sự ủng hộ từ các cầu thủ và CĐV, Giggs thực tế chưa từng có kinh nghiệm cầm quân. Nếu trút toàn bộ gánh nặng mà Van Gaal để lại ngay lên Giggs, thì chưa chắc huyền thoại bóng đá xứ Wales đã có thể gánh vác ngay được.

Tuy nhiên ông vẫn đang được Ed Woodward ra sức bảo vệ.

Theo quan điểm của Ed Woodward, ông muốn Giggs phải từng bước một tiếp quản vai trò của Van Gaal. Bằng chứng là thời gian gần đây tiếng nói của Giggs trong các buổi tập của Quỷ Đỏ đã được cải thiện đáng kể từ cách thức luyện tập, cho đến cả việc giải trí cho các cầu thủ.

Ý tưởng và hướng đi của Ed Woodward có thể là đúng. Nhưng trước việc Man Utd liên tục gây thất vọng trong các trận đấu của mình, rất có thể ông Ed Woodward sẽ không thể tiếp tục duy trì hướng đi này quá lâu.