Ngày đăng: 27/08/2015

Dạy con thông minh ngay từ nhỏ

Dạy con thông minh ngay từ nhỏ là điều mà nhiều gia đình mong muốn. Đến thời điểm này các bậc phụ huynh càng thấm thía hơn tầm quan trọng và sự thiết yếu của tiếng anh trong cuộc sống. Vì thế nên ngay từ lúc bé, nhiều cha mẹ đã có định hướng học tiếng anh cho con.

Một trong những khó khăn đâu tiên cha mẹ gặp phải đó là xác định chính xác độ tuổi thích hợp cho con học tiếng anh. Vấn đề này cũng nảy sinh khá nhiều ý kiến trái chiều.

dạy trẻ học tiếng anh

>>> Xem thêm phụ nữ sau sinh nên ăn gì tại đây!

Nhiều phụ huynh cho rằng hãy đợi con nói sõi tiếng Việt rồi mới cho học tiếng anh. Đối với một trẻ phát triển bình thường thì khoảng 3 tuổi các bé đã hầu như nói sõi tiếng Việt. Lúc này cha mẹ cho bé tiếp xúc với tiếng anh. Ở Việt Nam, trẻ được học tiếng anh từ lúc 3 tuổi vẫn còn là một con số rất ít, là những trường hợp theo hướng giáo dục mới còn hiếm hoi. Thế nhưng nó vẫn không phải là đáp án đúng cho câu hỏi cho bé học tiếng anh lúc mấy tuổi?

Các nhà nghiên cứu cho rằng hãy cho bé học tiếng anh càng sớm càng tốt ngay từ lúc còn bé, song song với ngôn ngữ mẹ đẻ. Trẻ học nói từ những người xung quanh, tích luỹ từ những âm thanh bé nghe được.

Con trai tôi so với các bạn cùng trang lứa biết nói khá muộn. Thông thường các bé biết bập bẹ nói từ lúc 12 tháng , tới 2 tuổi trẻ có thể nói được 25 từ, biết gọi tên người và đồ vật, dùng ít nhất 2 từ để diễn tả hành động. Thế nhưng con tôi hầu như không trải qua giai đoạn bé tập nói, cùng lắm cháu chỉ biết nói mẹ mẹ, bà bà khi vui mừng. Tôi khá lo lắng. Nhưng tới  khoảng gần 2 tuổi, gia đình tôi cảm thấy rất ngạc nhiên khi cháu có thể nói cả 1 câu dài và dùng từ rất đúng chỗ. Có vẻ cháu có thể hiểu ý nghĩa của từ đó và dùng nó trong hoàn cảnh nào, không một chút sai lệch, cũng không hề ngọng nghịu. Cháu nói liền mạch, trôi chảy như một đứa trẻ đã biết nói lâu rồi. Cháu có thể nói ra những câu làm cả gia đình phải bất ngờ về tính logic. Từ đó tôi nhận thấy việc cho bé tiếp xúc song ngữ ngay từ lúc tập nói là vô cùng đúng đắn!y

Một lý do nữa để cha mẹ nên cho con học tiếng anh từ bé đó là lúc nhỏ trẻ có trí nhớ vô cùng tốt, khả năng tiếp thu và ghi nhận thông tin cực cao.  Ngoài ra khi bé, cơ lưỡi của bé cũng như cơ xương đều rất dẻo dai, bé dễ dàng học phát âm đúng chuẩn hơn khi lớn. Nếu khả năng phát âm tiếng anh của cha mẹ không chuẩn, các bạn không nên tự mình dạy con, vô hình chung bạn đã định hướng phát âm cho con theo như bạn rồi đó. Vì thế người thầy tiếng anh đầu tiên của con có vai trò vô cùng quan trọng.

Theo me va be