Ngày đăng: 18/08/2015

Đàn ông hay đạp xe có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản?

Nếu bạn là người chọn đạp xe là môn thể thao yêu thích và luyện tập liên tục, bạn có nên xem xét giảm/bỏ việc đạp xe nếu vợ chồng bạn đang muốn có em bé? ( Tổng hợp trên bao phu nu )

Nguồn: Google

 Kết quả nghiên cứu

Theo một nghiên cứu mới của Trường Đại học điều dưỡng UCLA- Mỹ thì nam giới thường xuyên đạp xe sẽ có nguy cơ mất cân bằng hormone sinh dục , liệt dương và gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Theo Tiến sĩ Leah Fitzgerald , trợ lý giáo sư tại Trường Điều dưỡng và là tác giả chính của nghiên cứu , trả lời phỏng vấn trên Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng Châu Âu: “ Đây mới là nghiên cứu sơ bộ, cần có những nghiên cứu sâu hơn nhằm xác định loại bài tập cụ thể có liên quan đến mức độ thay đổi lượng hormone sinh dục nam gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản”.

Trong khi nhiều người đã đưa ra giả thuyết rằng đi xe đạp có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam vì tăng nhiệt độ bìu có thể làm giảm sản xuất tinh trùng , các nhà nghiên cứu tại UCLA đã nghiên cứu sự liên quan giữa cường độ tập thể dục và mức độ lưu thông của các hormone sinh dục, như estrogen và testosterone. Các vận động viên đã được xét nghiệm máu để đo nồng độ testosterone, estradiol (estrogen), cortisol, interleukin-6 và một số hormone khác. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nồng độ estradiol và testosterone đã tăng đáng kể. Nồng độ estrogen cao hơn hai lần và tổng nồng độ testosterone cao hơn khoảng 50 phần trăm.

Ý kiến của chuyên gia

Tuy nhiên , các quý ông đam mê đạp xe không nên lo lắng quá về quan he tinh duc. Theo Eric Widra , một bác sĩ sản khoa tại khoa nam học Shady Grove, Washington, DC: “Không có gì trong nghiên cứu này cho thấy rằng những người đàn ông đã giảm khả năng sinh sản hoặc giảm sản sinh tinh trùng. Theo kết quả đưa ra, họ dường như đã không kiểm tra số lượng tinh trùng. Nồng độ estrogen lưu thông cao hơn hai lần ở nam giới có lẽ vẫn còn quá thấp để có ý nghĩa. Nam giới có nên dừng đạp xe không nếu vợ chồng có ý định có em bé? Trừ khi họ đang gặp vấn đề khả năng sinh sản và có một phân tích tinh dịch bất thường, tôi sẽ không đưa ra lời khuyên về bất kỳ thay đổi nào. Nếu có một mối liên quan mạnh mẽ hơn giữa đạp xe và rối loạn chức năng tình dục, nam giới chỉ nên xem xét thay đổi vị trí ngồi (yên xe) và tham khảo ý kiến ​​một bác sĩ thận-tiết niệu có chuyên môn trong lĩnh vực này”.

William Steers, bác sĩ khoa tiết niệu, Đại học Y khoa Virginia (Mỹ), nói: “Ở Trung Quốc, 90% đàn ông đi xe đạp và chúng ta đều thấy rằng họ chẳng có khó khăn gì trong việc duy trì nòi giống”. Theo ông, nếu xét về nguyên nhân của bệnh yếu sinh lý nam thì điều đáng nói chính là tình trạng nghiện ngập, chứng béo phì, lười tập thể thao và hàng trăm nguyên nhân khác chứ không phải vấn đề đi xe đạp.

Xem thêm các thông tin liên quan trên chuyên mục suc khoe sinh san