Ngày đăng: 23/06/2015

Đặc sản không thể bỏ qua khi đi du lịch An Giang

Bên cạnh nước thốt nốt, canh lá vang, các loại mắm, bánh phồng, du khách còn có thể thưởng thức món bò cạp rang giòn khá lạ miệng.

Xem thêm cách làm sushi ngon

Đặc sản nên thưởng thức khi đến du lịch An Giang

Ngoài việc đắm mình với không gian sông nước, bạn cũng đừng quên tìm ăn những món đặc sản khi đến An Giang.

Thốt nốt

Bánh bò thốt nốt mềm, xốp và dễ ăn. Ảnh: Hữu Tưởng.

Loại trái này từ lâu đã trở thành biểu tượng đặc trưng khi nhắc đến vùng Bảy Núi, An Giang. Cây thốt nốt giống cây dừa, quả chia làm nhiều múi trắng, mềm, ngọt mát và thơm. Nước thốt nốt thanh ngọt, lấy từ vòi hoa của những thân cây cao vút, tán tròn.

Khi thưởng thức món nước này, nhiều người thường cho cả cơm của trái vào. Cái ngọt của nước hòa cùng từng miếng cơm thốt nốt sần sật tạo nên hương vị đặc trưng. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức đường thốt nốt, chè đậu xanh hay bánh bò nốt thốt.

Tham khảo món ngon: cách làm bánh bông lan ngon

Canh chua lá vang

Miền Bắc thường dùng trái sấu, miền Nam dùng me hay trái bần, còn người dân An Giang lại lấy lá vang hay giang để nấu canh chua. Loại lá này thường mọc ở vùng rừng núi, cho vị ngon nhất vào mùa mưa tháng 4 đến 10 âm lịch.

Nguyên liệu nấu cùng lá vang là cá ba sa, cá lóc hoặc cá mè vinh… Cá đã sơ chế nêm nếm gia vị cho ngấm sau đó chế thêm nước đun cùng các phụ liệu khác như đậu bắp, cà chua, rau muống, nhút, thơm và lá vang đã rửa sạch, vò kỹ. Khi sôi, các thành phần chín tới, bạn thêm thắt gia vị lại lần cuối rồi nhấc xuống, bỏ thêm hành ngò là được. Món này ăn cùng bún và nước mắm mặn.

Bánh phồng

Bánh phồng nhỏ bằng cái đĩa nhưng nướng chín lại to hơn quạt nan. Nguyên liệu làm loại bánh này là nếp đặc sản của địa phương. Sau khi bỏ hạt sâu mốc, nếp được ngâm suốt ba ngày ba đêm, trải qua các công đoạn quết, cán, phơi và nướng mới ra được chiếc bánh khéo léo, tròn trịa. Bánh làm xong có vị ngọt của đường, mùi thơm của sữa, mè, đậu nành, đậu phộng… tạo nên hương vị khó lẫn.

Các loại mắm

Mắm ba khía là món khoái khẩu của người miền Tây. Ảnh: Hà Lâm.

Mắm Châu Đốc nổi tiếng với đủ các loại như sặt, tôm… Do việc chế biến hoàn toàn phụ thuộc vào kinh nghiệm của người trong nghề nên mắm có nhiều hương vị riêng. Nên tham khảo cách làm kimbap ngon

Thông thường, mắm được chưng lên và ăn kèm thịt ba chỉ luộc thái mỏng, rau thơm như xà lách, húng hoặc cuốn bánh tráng cùng bún, khế chua, chuối xanh… Một số nơi còn sử dụng để kho cá thịt hay nấu bún.

Bọ cạp rang

Bọ cạp to bằng con dế cơm nhưng có càng to, đuôi dài, mình dẹp và màu đen trũi. Loại này sống dọc theo chân núi. Bọ cạp rang thường được bán tại chợ Tịnh Biên. Món này có vị giòn, bùi. Tuy nhiên không phải ai cũng dám thưởng thức vì vẻ ngoài lạ lẫm. Ngoài rang, súp bọ cạp cũng là món ngon thử thách lòng gan dạ của thực khách.

Theo ngoi sao online