Ngày đăng: 21/08/2015

Công thức làm bánh Yaksik đơn giản

Yaksik là món bánh ngọt Hàn Quốc được làm từ gạo nếp với mật ong, nước tương, táo tào, hạt dẻ và hạt thông. Nó còn được gọi là yakbap (cơm thuốc). Người Hàn Quốc cho rằng món này được làm cho những con quạ để tạ ơn vì đã cứu mạng một vị vua vào thời Silla. 

Nguyên liệu làm bánh Yaksik:

  • 270g (1½ chén) gạo nếp
  • 1,6kg (8 chén) nước nấu gạo nếp

Nước muối

  • 45g (3 muỗng canh) nước
  • 2g (½ muỗng cà phê) muối
  • 45g (3 hạt) hạt dẻ
  • 20g (5 quả) táo tàu
  • 3,5g (1 muỗng cà phê) hạt thông

Trà táo

  • 5 hạt táo tàu
  • 200g (1 chén) nước
  • Gia vị bánh
  • 36g (3 muỗng canh) đường vàng
  • 0,5g ( ¼ muỗng cà phê) bột quế
  • 6,5g ( ½ muỗng cà phê) trà hạt táo
  • 38g (2 muỗng canh) mật ong
  • 24g (2 muỗng canh) đường
  • 6,5g ( ½ muỗng canh) dầu mè

Mứt gạo ngọt

  • 24g (2 muỗng canh) đường
  • 4g (1 muỗng cà phê) dầu ăn
  • 2g (½ muỗng canh) tinh bột
  • 45g (3 muỗng canh) nước ấm

>>> Tìm hiểu cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc

yaksik

Yaksik là món bánh ngọt Hàn Quốc, hay còn gọi là Yakbap (cơm thuốc).

Cách làm bánh Yaksik:

cong-thuc-lam-banh-yaksik

Bước 1: Chuẩn bị.

  • Vo gạo nếp, ngâm nước 3 giờ rồi để ráo 10 phút (330g).
  • Lau sạch táo tàu bằng vải cotton ẩm, lóc phần thịt táo ra cắt thành 6 miếng (16g). Bóc vỏ hạt dẻ và cắt thành 6 miếng (30g).
  • Bỏ ngọn hạt thông và lau sạch bằng vải cotton khô.

Bước 2: Làm bánh Yaksik:

  1. Đổ nước vào xửng nấu 8 phút, lửa lớn. Khi nước đủ nóng thì phủ một lớp vải cotton ẩm lên đáy xửng, cho gạo nếp vào hấp 20 phút. Rẩy nước muối vào, trộn đều bằng muôi gỗ và hấp thêm 30 phút nữa.
  2. Cho hạt táo tàu và nước vào nồi, đậy nắp lại nấu trong 15 phút, lửa vừa, sau đó lọc lấy nước trà táo (19g).
  3. Cho đường vào chảo, bật lửa vừa 3 phút. Khi đường tan, cho dầu ăn vào đều mặt chảo. Khi đường đã ngã vàng, cho tinh bột vào rang 1 phút để làm mứt.
  4. Trong khi cơm nếp vẫn còn nóng, thêm nước tương, mứt gạo, đường vàng, bột quế, trà táo, mật ong, đường trắng và dầu mè vào rồi trộn đều. Cho hạt dẻ, táo tàu và hạt thông vào trộn lần nữa.
  5. Cho phần cơm nếp đã trộn vào nồi để nấu lại với nước. Nấu 10 phút, lửa lớn. Sau đó giảm xuống lửa vừa nấu 20 phút nữa, trộn đều. Giảm nhỏ lửa, vừa trộn vừa nấu lần nữa thêm 20 phút, trộn đều với các loại gia vị rồi nấu 10 phút nữa.

Lưu ý:

1. Để bánh được ngon, gạo nếp nên được hấp vừa phải, không quá cứng cũng không quá nhão.
2. Khi nấu trong nước sẽ làm bánh có màu nâu sẫm hơn, vị ngon và ngọt hơn.

Xem thêm : Cách nấu bun bo hue ngon như ngoài hàng