Published On: Sat, Feb 20th, 2016

Chính quyền lúng túng tìm hướng xử lý trăn đất

Nhiều người dân đã thêu dệt, thần thánh hóa con trăn đất sống lâu năm ở nghĩa trang thôn Trai Trang (Yên Mỹ, Hưng Yên), ngăn cản việc di chuyển nó đi nơi khác với mục đích bảo tồn.

Những ngày gần đây, câu chuyện về trăn ở nghĩa trang thôn Trai Trang cũ trở thành chủ đề bàn tán của người dân thị trấn Yên Mỹ (huyện Yên Mỹ, Hưng Yên). Nhiều người không gọi là con mà dùng từ “ông”, “ngài”, thậm chí là “thần” và cho rằng ai động đến trăn sẽ gặp quả báo.

Theo ông Nguyễn Hữu Linh, Phó trưởng thôn Trai Trang, sở dĩ trăn được một số người dân địa phương tôn sùng, bảo vệ bởi nó sống ở nghĩa trang từ rất lâu, nay trở thành khổng lồ. Người ta thêu dệt trăn là hiện thân của người nào đó đã mất, nếu giết sẽ gặp tai ương.

Một trong số những con trăn lớn tại nghĩa trang Trai Trang, thị trấn Yên Mỹ (Hưng Yên).
Một trong số những con trăn lớn tại nghĩa trang Trai Trang, thị trấn Yên Mỹ (Hưng Yên).

>> Xem tường thuật trực tiếp kqxs mien bac ngày hôm nay

Hơn nữa thời gian qua, một số gia đình từng xâm hại trăn được cho là gặp không ít chuyện xui xẻo. Vì thế người dân thị trấn Yên Mỹ đã thần thánh hóa trăn. Khi nó bò ra khỏi hang và bị mắc kẹt trong ngôi mộ xây chiều 25/1, nhiều người mang vàng hương ra lễ bái linh đình. Có người mang cả chăn, chiếu ra đắp cho “ông” sau khi được chuyển vào chăm sóc tại nhà tang lễ.

Tin rằng đó là “trăn thần”, người dân bảo vệ bằng mọi cách. Họ xua đuổi người lạ mang lưới về với ý định vây bắt trăn vì mục đích thương mại. Ngay cả Hội bảo vệ động vật hoang dã từ Hà Nội về dịp trước Tết Bính Thân với ý định chuyển con vật đi nơi khác cũng bị từ chối.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Trưởng thôn Trai Trang, cho rằng việc người dân thần thánh hóa con trăn là mê tín, những người được cho gặp chuyện xui xẻo khi bắt trăn thật ra chỉ là ngẫu nhiên. Trăn sở dĩ sống được ở nghĩa trang Trai Trang cũ do khu vực này rộng khoảng 2 ha, cây bụi mọc cao bằng đầu người, một mặt giáp đường giao thông, 3 mặt còn lại giáp nhà dân, xưởng chế biến lương thực tư nhân và công sở nhưng được ngăn cách bởi ao, mương, chuột bọ nhiều.

Việc người dân sùng bái con trăn giúp nó được bảo vệ, tránh khỏi bị xâm hại, nhưng cũng khiến chính quyền đau đầu tìm hướng xử lý. “Không thể chắc chắn rằng nó sẽ không tấn công người khi bị kẻ xấu, hay những trẻ nhỏ nghịch dại tấn công. Lúc đó ai sẽ chịu trách nhiệm?”, một trong số ít người dân ủng hộ hướng di dời đàn trăn đi nơi khác lên tiếng.

Ông Trương Văn Hải, Phó chủ tịch thị trấn Yên Mỹ, cho biết địa phương đã tuyên truyền, giải thích cho người dân về mối nguy hiểm của loài động vật hoang dã có kích thước lớn nếu để chúng phát triển giữa khu dân cư, đồng thời bác bỏ những thông tin mê tín, sùng bái trăn.

>> Xem ngay để biết kết quả du doan xo so nhanh nhất

“Một khi nguồn thức ăn (chuột) tại nghĩa trang không đủ đáp ứng, hoặc trăn bị săn lùng, chúng sẽ trở lên hung dữ, có thể tấn công con người bất cứ lúc nào”, ông lo ngại nói. Trước mắt địa phương sẽ cho gắn biển cảnh báo đặt tại nghĩa trang Trai Trang, về lâu dài sẽ báo cáo lên cấp trên để nhờ cơ quan chuyên môn đến khảo sát, tìm cách di dời bầy trăn đi nơi khác.

Trước đó ngày 25/1, người dân thị trấn Yên Mỹ phát hiện trăn đang cố chui vào ngôi mộ tại nghĩa trang thôn Trai Trang và bị mắc kẹt do phần thân quá lớn. Con trăn đất dài 3,6 m, nặng khoảng 40 kg sau đó được giải cứu và đưa về chăm sóc 4 ngày tại nhà tang lễ nằm trong khuôn viên nghĩa trang, rồi thả ra môi trường.

Đây không phải lần đầu tiên trăn xuất hiện ở khu vực này. Từ năm 2012 trăn liên tục giáp mặt người, gồm cả con trưởng thành nặng trên 40 kg và trăn nhỏ. Chính quyền lý giải việc phóng sinh trăn, rắn từ nhiều năm trước là nguyên nhân khiến khu vực đồng bằng, rất gần dân cư này tồn tại nhiều loài động vật hoang dã kích cỡ lớn đến vậy.

Loài trăn đất này có tên trong sách đỏ, thuộc nhóm 2B – nhóm loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm cần hạn chế khai thác và sử dụng với mục đích thương mại.

>> Xem kqxs các tỉnh mở thưởng trong ngày trực tiếp từ trường quay