Published On: Thu, Apr 28th, 2016

Chi cục trưởng nhận phong bì

Cáo trạng nhận định, trong vụ án này, một số cán bộ hải quan và thuế thuộc tỉnh An Giang vì vụ lợi và động cơ cá nhân, đã có hành vi làm trái công vụ được giao gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Qua đó đã tạo điều kiện cho Dũng lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn từ ngân sách Nhà nước.

  • Xem thêm: Theo dõ  xsmb để tìm những con số may mắn cho mình ngay bay giờ.

Trong đó, bị can Thái Sơn Hải – nguyên Phó Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Bắc Đai (huyện An Phú, tỉnh An Giang), đã nhận tiền để ký cho các công ty của Dũng 390 tờ khai hải quan với hàng hóa không đúng thực tế. Hải được cho là hưởng lợi bất chính hơn 200 triệu đồng, từ năm 2011 đến 2013.

Hay bị can Đinh Hồng Lĩnh – nguyên Phó chi cục trưởng chi cục hải quan Vĩnh Hội Đông (An Giang), cũng vì động cơ vụ lợi, bỏ qua sai phạm cho nhóm công ty của Dũng, nhận số tiền bồi dưỡng hơn 140 triệu đồng.

Đối với các bị can là cán bộ thuế được giao nhiệm vụ cũng sai phạm tương tự. Họ cố ý bỏ qua nhiều vi phạm cho các công ty của Dũng, để thu lời bất chính mỗi người từ vài chục triệu đồng, đến hàng trăm triệu đồng.

VKSND Tối cao vừa tống đạt cáo trạng truy tố 29 bị can liên quan đến vụ các cán bộ thuế và hải quan nhận chung chi của chủ doanh nghiệp để hoàn thuế hàng chục tỷ đồng, xảy ra tại An Giang.

  • >> Theo dõi kết quả so xo với những con số may mắn

Trong đó, 14 bị can là giám đốc, phó giám đốc, thủ quỹ các doanh nghiệp tư nhân. Nhóm này bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Mua bán trái phép hóa đơn, thu nộp ngân sách. Đáng chú ý có Phạm Thanh Dũng – Giám đốc Công ty Tân Thành Lợi.
Nhóm 8 bị can nguyên là Chi cục trưởng, Phó chi cục trưởng Chi Cục thuế huyện Châu Thành và huyện Chợ Mới (An Giang), bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

7 bị can còn lại – là những cán bộ, công chức cửa khẩu hải quan Khánh Bình (An Giang); nguyên cán bộ văn phòng hải quan tỉnh An Giang… Nhóm này bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

  • >> Nhận định kqxs trực tiếp hàng ngày

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2010 đến 2013, Phạm Thanh Dũng đã có hành vi gian dối, khi sử dụng pháp nhân 3 công ty để trực tiếp mua hoặc chỉ đạo người khác mua hơn 2.000 hóa đơn giá trị gia tăng khống, từ nhiều doanh nghiệp khác.

Rồi Dũng sử dụng các công ty của mình xuất hóa đơn cho nhau nhằm tạo chứng từ, hồ sơ giả mua bán hàng hóa trong nước, để hợp thức hóa đầu vào, rồi móc nối làm giả hợp đồng mua bán ngoại thương.

Dũng cũng chỉ đạo cho nhân viên làm giả hồ sơ xuất khẩu, chứng từ thanh toán hàng bán ra, tạo dựng 42 bộ hồ sơ xin hoàn thuế giá trị gia tăng. Qua đó, Phạm Thanh Dũng và các đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt của Nhà nước hơn 43 tỷ đồng.

Để che giấu hành vi phạm tội, Dũng đã móc nối, chi tiền cho nhiều người là cán bộ hải quan và cán bộ thuế.

Theo hồ sơ vụ việc, Dũng chi hơn 320 triệu đồng cho cán bộ hải quan cửa khẩu Khánh Bình (An Giang); chi hơn 1,1 tỷ đồng cho cán bộ hải quan cửa khẩu Bắc Đai (An Giang); chi hơn 440 triệu đồng cho các cán bộ thuế thuộc Cục thuế tỉnh An Giang.