Published On: Mon, Jul 18th, 2016

Chelsea phải áp dụng chiến thuật nào để đoạt lại ngôi vương

Sở trường của Conte là sơ đồ 3-5-2, nhưng liệu chiến thuật đó có phát huy tác dụng tại các ket qua bong da anh và đem đến thành công ở giải Ngoại hạng Anh?

Chelsea phải áp dụng chiến thuật nào để đoạt lại ngôi vương

HLV Conte từng rất thành công với sơ đồ 3-5-2

Từ Juventus đến ĐT Italia, Conte đã rất thành công với sơ đồ 3-5-2. Thoạt nhìn, sơ đồ này tưởng khá mong manh, nhưng thực tế lại vô cùng vững chắc.

Việc khung thành được che chắn bởi 3 trung vệ, cộng thêm 2 cầu thủ chạy cánh và 3 tiền vệ giúp các đội bóng do Conte dẫn dắt khi phòng ngự tạo ra những bức tường tầng tầng lớp lớp rất kiên cố. Hãy nhìn cách Italia phòng ngự tại Euro 2016 khiến Tây Ban Nha bất lực là một ví dụ điển hình.

Khi bị phản công hoặc mất bóng, sơ đồ 3-5-2 cũng có phương án để bẻ gẫy đợt lên bóng của đối thủ. Ngay lập tức, một tiền vệ trung tâm sẽ trám vào vị của một cầu thủ chạy cánh chưa kịp lui về để đảm bảo trước khung thành luôn có ít nhất 4 cầu thủ phòng ngự.

3-5-2 có phù hợp với bóng đá Anh?

Conte thành công với sơ đồ 3-5-2 cùng Juventus và Italia, bởi trong tay ông có những trung vệ xuất sắc và các cầu thủ chạy cánh có khả năng lên công về thủ không biết mệt mỏi.

Nhưng tại Chelsea thì sao? Một thời “The Blues” được mệnh danh là đội bóng có hàng thủ vững chắc nhất giải Ngoại hạng, nhưng thời điểm hiện tại có lẽ là không.

Terry sẽ vẫn là đội trưởng của Chelsea mùa mới như khẳng định của Conte trong lễ ra mắt. Nhưng Terry năm nay đã 36 tuổi và phong độ không còn được như xưa. Những cầu thủ có thể đá trung vệ khác như Gary Cahill, Zouma, Ivanovic thì không nhận được nhiều sự tin tưởng. Thử đặt lên bàn cân, chọn 3 trung vệ tốt nhất của Chelsea (chắc chắn có Terry) cũng không thể so sánh với bộ 3 Barzagli – Bonucci – Chiellini của Italia và Juventus.

Trận thua Rapid Wien giúp Conte hiểu được sự khắc nghiệt khi dẫn dắt đội bóng lớn như Chelsea

Chelsea hiện tại cũng không có những cầu thủ chạy cánh theo kiểu lên công về thủ nhịp nhàng. Thử hỏi, nếu để Ivanovic hay Azpilicueta đá theo đúng phong cách của Conte (Winger), họ có đáp ứng được yêu cầu?

Conte cũng có một bài học nhãn tiền, đó là Van Gaal của MU. Từng thành công với sơ đồ 3-5-2 tại World Cup 2014 cùng Hà Lan, nhưng “Tulip thép” đã thất bại thảm tại với mô hình đó tại Old Trafford và buộc phải xoay sang sơ đồ 4 hậu vệ (4-3-3, 4-3-2-1 hay 4-4-2).

3-5-2 hay một sơ đồ 4 hậu vệ nào khác đều được, miễn là Conte giúp Chelsea tìm lại vị thế…

Ý thức được điều đó, trong trận ra mắt, Conte đã để Chelsea đá với sơ đồ 4-5-1. Dù thất bại 0-2 trước Rapid Wien, nhưng chưa chuyên gia thể thao nào dám chắc Conte sẽ để “The Blues” đá 3-5-2 theo sở trường của ông.

Tất nhiên, Conte sẽ có những điều chỉnh chiến thuật trong những trận sắp tới, thậm chí cũng không loại trừ ông sẽ thử áp dụng 3-5-2 cho Chelsea. Thời gian từ giờ cho đến khi mùa giải khởi tranh vẫn còn đủ để cựu HLV ĐT Italia tìm ra đội hình tối ưu phù hợp với nhân sự ông có trong tay.