Ngày đăng: 24/09/2015

CEO Volkswagen từ chức sau bê bối gian lận khí thải

Sau khi nhận những lời chỉ trích dữ dội và phải đối mặt với nguy cơ nộp số tiền phạt lên tới 18 tỷ USD, CEO Volkswagen, ông Martin Winterkorn đã tuyên bố từ chức.

“Volkswagen cần một khởi đầu mới. Tôi đang mở ra một khởi đầu mới bằng quyết định từ chức này”, Winterkorn ghi trong tuyên bố từ chức của mình. Ông cho rằng mình đã bị sốc bởi những vấn đề trong nhiều ngày qua, ám chỉ việc bị Cơ quan Bảo vệ Môi Trường Hoa Kỳ tố cáo gian lận trong kiểm tra khí thải với những chiếc xe được gọi là “thân thiện môi trường”.


Ông Martin Winterkorn - Cựu CEO của hãng xe Đức Volkswagen.

Ông Martin Winterkorn – Cựu CEO của hãng xe Đức Volkswagen.

“Sau tất cả, tôi cảm thấy choáng váng bởi những hành vi sai trái với mức độ nghiêm trọng như vậy, và nó lại xảy ra ở 1 tập đoàn như Volkswagen. Ở cương vị CEO, tôi nhận trách nhiệm với những sai phạm được tìm thấy trong các động cơ diesel, cũng vì vậy mà Hội Đồng Quản Trị thống nhất chấm dứt chức danh Giám đốc điều hành tập đoàn Volkswagen của tôi”, trích từ tuyên bố từ chức của Winterkorn.

Thông báo này dường như đi ngược lại hoàn toàn những gì Winterkorn nói ngày hôm qua, khi ông này đăng lên 1 video xin lỗi và đưa ra những hướng khắc phục vấn đề của Volkswagen. Theo tời The New York Times, Martin Winterkorn là CEO được trả lương cao nhất nước Đức, với mức lương lên tới 18 triệu USD mỗi năm. Hiện chưa có thông tin về việc ai sẽ thay thế Winterkorn đảm nhận nhiệm vụ lái chiếc xe Volkswagen đi qua đoạn đường khó khăn trước mắt, nhưng nhiều khả năng năng đó sẽ là CEO đương nhiệm của Porsche, ông Mattias Mueller.

Dù đó có là ai đi chăng nữa, việc đưa Volkswagen trở lại đường đua cũng sẽ không thể trong một sớm một chiều.