Ngày đăng: 19/08/2015

Các dấu hiệu của chuyển dạ – dấu hiệu sắp sinh

Mang thai là cả một quá trình dài hạnh phúc và đầy mong mỏi của mỗi một người mẹ. Trong đó, giai đoạn chuyển dạ là giai đoạn cuối cùng của thai kì. Các mẹ cần nhớ được các dấu hiệu chuyển dạsau để nhanh chóng có được sự giúp đỡ từ các bác sĩ cùng chào đón thiên thần bé nhỏ của mình ra đời.

>> xem cách đặt ten dep cho bé theo phong thủy

Các dấu hiệu của chuyển dạ

  • Bụng bầu tụt xuống: Trong vài tuần cuối của thai kỳ, với các mẹ mang thai lần đầu, các mẹ có thể dễ dàng nhận thấy bụng bầu có chiều hướng tụt xuống thấp đáng kể. Nó báo hiệu cho bạn biết em bé sẽ chào đời trong khoảng 1-2 tuần tới. Nhưng với mẹ mang bầu lần hai thì có thể khác một chút, các mẹ sẽ không nhận thấy bụng bầu tụt xuống cho đến ngày sinh nở bởi vì cơ xương chậu của mẹ lúc này đã giãn nở đủ rộng. Để biết bụng bầu đã tụt chưa, các mẹ có thể quan sát ngực xem có còn chạm vào phần trên của bụng nữa không? Nếu thấy ngực không chạm được vào phần trên của bụng nữa thì chắc chắn em bé đã tụt sâu xuống dưới.Dấu hiệu của chuyển dạ, dấu hiệu của sắp sinh
  • Đau lưng: Rất nhiều phụ nữ chia sẻ rằng họ bị đau lưng dưới dữ dội trong những ngày săp sinh nở. Đặc biệt nếu đây không phải là lần đầu tiên mang thai của bạn, bạn có thể cảm thấy khó cử động và đau ở háng và lưng như khi cơn đau đẻ sắp đến gần. Cơ bắp và khớp xương của bạn cũng được kéo dài và chuyển sang thế chuẩn bị cho việc sinh nở. Đây là triệu chứng hết sức bình thường, mẹ đừng quá lo lắng. Nếu cơn đau quá sức chịu đựng của mẹ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để uống thuốc giảm đau và dành nhiều thời gian nghỉ ngơi.

>> lưu ý nhac danh cho ba bau cần quan tâm

Dấu hiệu sắp sinh ở bà bầu, nhận biết việc sắp sinh

  • Tiết dịch âm đạo: Khi bạn đang đến gần những ngày sinh nở, một dấu hiệu rất dễ dàng nhận ra đó là sự tăng tiết dịch trắng hoặc hồng ở âm đạo. Đó là do cổ tử cung bắt đầu mở dần và tiết dịch âm đạo sẽ làm cổ tử cung mềm hơn, tạo điều kiện cho ca sinh nở được dễ dàng.
  • Đi tiểu thường xuyên: do áp lực của thai lên bàng quang mẹ tăng lên. Một vài người mẹ xuất hiện những cơn co cơ nhẹ ở bụng, kèm theo chứng tiêu chảy. Chị em bầu nhớ là đừng nhịn tiểu nhé, sẽ làm không chỉ mẹ khó chịu mà còn ảnh hưởng đến con nữa đó.
  • Tiêu chảy nhẹ: Khi sắp sinh, dạ dày của bạn sẽ khó chịu, kích thích tố khi sinh nở sẽ tác động lên ruột gây ra tình trạng tiêu chảy thường xuyên. Những kích thích tố này đóng vai trò như một loại thuốc sổ tự nhiên giúp người mẹ đào thải cặn bã trong ruột, làm sạch ruột để bé thoải mái hơn.
  • Ngừng tăng cân hoặc sụt cân: Ba tháng cuối của thai kỳ, các mẹ sẽ tăng cân nhanh chóng nhưng sắp đến ngày sinh nở lại ngừng tăng cân hoặc giảm ½-1kg cân nặng một ngày trước khi lâm bồn. Nguyên nhân là do nội tiết tố làm giảm lượng chất lỏng giữ trong cơ thể mẹ.
  • Dễ thở hơn: Vào cuối thai kỳ, khi thai nhi tụt xuống sâu vùng khung xương chậu , rời xa khỏi phổi chuẩn bị ra đời, các mẹ sẽ cảm giác thở thoải mái hơn.
  • Bản năng nằm ổ: Bạn sẽ bỗng dưng muốn dọn dẹp sạch sẽ lại nhà cửa, thậm chí bỏ hầu bao mua mới một số đồ nội thất để trang hoàng lại nhà cửa. Người ta gọi đây là bản năng nằm ổ của mẹ để chào đón con yêu ra đời.
  • Xuất hiện các cơn gò: Trước ngày sinh vài tuần bạn sẽ thấy xuất hiện những cơn gò theo kiểu đau bụng kinh với mức độ nhẹ rồi nặng dần. Tần suất của các cơn gò có thể 20-30 phút/cơn, đôi khi là 5-10 phút mới xuất hiện rồi dừng lại. Cơn đau chuyển dạ chỉ thực sự bắt đầu khi bạn thấy đau bụng quặn dữ dội, rồi đau lan xuống 2 chân, đau sang vùng lưng và lại lên bụng. Những cơn đau đến dồn dập, càng lúc càng mạnh, kéo dài.

>>hướng dẫn cách nấu thịt đông cực ngon

Các dấu hiệu chuyển dạ, dấu hiệu sắp sinh

  • Rò rỉ hoặc vỡ nước ối: Trong thời gian mang thai, thai nhi được bảo vệ trong một bọc nước ối và khi đến ngày sinh nở bóc nước ối này sẽ vỡ ra hoặc rò rỉ dần. Khi bị vỡ ối là dấu hiệu báo mẹ đã sắp sinh nở chỉ trong khoảng 12-24 giờ tới.