Ngày đăng: 19/06/2015

BÚN MĂNG CHAY – MÓN NGON THANH ĐẠM MÀ HẤP DẪN VÔ CÙNG

Nhắc đến món ăn chay, đôi khi trong suy nghĩ chúng ta hay mường tượng đó là món ăn có chút gì đó nhàn nhạt hoặc đơn điệu, không có quá nhiều màu sắc…Thế nhưng điều đó không đúng đâu nhé, những món chay cũng sẽ hấp dẫn vô cùng nếu bạn biết kết hợp và hài hòa về cách chế biến. Ở bài viết này tạp chí phu nu net sẽ gửi đến các bạn cách làm một món ăn khá ngon đó là bún măng chay.

Nguyên liệu chuẩn bị cho bún măng chay:

  • 2 củ cà rốt, 1/4 súp lơ trắng
  • 1/4 bắp cải, 1/4 dứa
  • 200 gam măng
  • 2 bìa đậu phụ, 100 gam váng đậu
  • 2 thìa canh chao sa tế
  • 1 cây boa-rô
  • 1 cây xà lách xoăn + rau ăn kèm, vài tai mộc nhĩ
  • Gia vị: Xì dầu, đường, muối, dầu điều

>>> Xem thêm: Cách làm banh bao thơm ngon

Các bước thực hiện cách làm bún măng chay:

  1. Váng đậu bạn ngâm trong nước lạnh cho nở mềm.
    Với dứa gọt bỏ vỏ và gọt mắt dứa, sau đó thái thành miếng nhỏ.
    Cà rốt gọt vỏ, bắp cải thái miếng rồi mang cả 2 đi rửa sạch. Cà rốt cắt khoanh tròn 5 cm
    cà rốt làm bún măng chay
    Súp lơ, bắp cải đem rửa sạch và  sẽ xắt thành miếng vừa ăn.
    súp lơ trắng làm bún măng chay
    Các loại rau ăn kèm và xà lách bạn nhặt và rửa sạch. Vớt ra để ráo.
    Boa-rô rửa sạch, cắt rễ va thái nhỏ.
    Đậu phụ xắt thành miếng vừa ăn rồi đem chiên vàng đều các mặt. Sau đó đem xắt sợi cỡ bằng ngón tay út
    Mộc nhĩ ngâm nở rồi cắt bỏ phần chân cứng, xắt sợi nhỏ.
  2. Măng vàng bạn tước nhỏ rồi đem rửa sạch. Cho vào nồi và luộc chừng 2-3 lần cho măng bớt đắng và độc. Trong quá trình luộc (tính từ lúc măng sôi) bạn cần mở vung nồi và duy trì lửa thêm vài phút rồi mới cho măng ra ngoài và rửa sạch.
    Măng khá dễ chế biến và góp mặt thường xuyên vào các bữa ăn gia đình, thế nhưng nếu không biết cách xử lý tính đắng và độc của măng sẽ khiến món ăn mất ngon và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. ATGD cũng đã có bài viết chia sẻ với các bạn một số mẹo nhỏ để loại bỏ sự “khó tính” này của măng, bạn có thể tham khảo bài viết đó tại đây nhé.
  3. Bắc nồi nước lên bếp, cho cà rốt, dứa, súp lơ, bắp cải cho vào nồi nước, đun sôi chừng 5 phút thì bạn cho tàu hũ ky, đun thêm chừng 20 phút thì thêm 1/2 cafe đường, 2 thìa canh xì dầu, 2/3 muối. Đun sôi lại rồi hạ nhỏ lửa liu riu.
  4. Bắc 1 chảo khác lên bếp, làm nóng 2 cafe dầu điều rồi cho đậu phụ, mộc nhĩ, măng vào xào và đảo đều.
    xào đậu phụ, nấm hương làm bún măng chay
    Đảo chừng 5-10 phút, lúc này các nguyên liệu đã săn lại, bạn nêm thêm chút xì dầu và đường. Đảo đều chừng 2 phút rồi cho tất cả hỗn hợp nguyên liệu này vào nồi canh (bước 3). Nêm nếm gia vị cho vừa ăn
    cho nguyên liệu vào nồi làm bún măng chay
  5. Còn 1 gia vị nữa mà bạn không thể bỏ qua đó chính là chao, bạn cho chao ra bát và tán nhuyễn.

Khi tất cả các thao tác chuẩn bị cho món bún măng chay đã xong, bạn cho bún ra tô, chan nước dùng, thêm các loại rau củ và thêm chút chao vào, trộn đều và thưởng thức. Vậy là món bún măng chay của chúng ta đã vừa hoàn thành.
bún măng chay
Vị ngon giòn của măng, beo beo của đậu hũ, xen kẽ vị thơm của nấm ăn rất tuyệt bạn ạ. Ngày cuối tuần rảnh rỗi bạn hãy vào bếp trổ tài món ngon này chiêu đãi cả nhà nhé. Bên cạnh đó bạn còn có thể làm món ngon này cho bữa sáng, với các nguyên liệu bạn hãy chuẩn bị từ tối hôm trước và hôm sau chỉ cân thực hiện vài thao tác đơn giản là bạn đã có món cho cả gia đình thân yêu rồi.

Chúc các bạn thực hiện thành công.

Xem thêm: An gi sinh con trai