Ngày đăng: 25/08/2015

Bí kíp để bầu song thai vẫn “khỏe re” của mẹ 3 con

Từ kinh nghiệm đã tích lũy được với 2 lần sinh nở (một lần bầu đơn thai, một lần bầu song thai), mình rất muốn chia sẻ với các mẹ về cách ăn uống khoa học, cách khám thai và những lưu ý sau sinh để bầu bí dù song thai nhưng hai bé vẫn phát triển tốt và mẹ thì “khỏe re”.

>> lưu ý nhac danh cho ba bau cần quan tâm

Chế độ ăn hợp lý

Quan niệm ăn cho 3 người, điều này không hoàn toàn đúng nhé. Mẹ chỉ cần ăn nhỉnh hơn một chút so với lúc chưa bầu bí thôi. Cụ thể hơn là mẹ cố gắng ăn tăng thêm khoảng 600 kalo mỗi ngày. Ăn theo nhu cầu và nên chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày nếu có điều kiện. Mẹ để ý và ưu tiên những thức ăn giàu sắt, canxi, axit polic, protein, omega3 và các dưỡng chất thiết yếu khác. Những món mẹ nên ăn là thịt bò, trứng, cá (cá hồi, cá trích, cá mòi là những loại cá giàu omega3 nhất).

Các loại rau xanh lá đậm như mồng tơi, cải bó xôi, súp lơ xanh cung cấp rất nhiều axit polic, mẹ cũng cần nhớ ăn thường xuyên.

 Bí kíp để bầu song thai vẫn "khỏe re" của mẹ 3 con - 1

Cặp song sinh đáng yêu của mẹ Tom Binbon.

Khi bầu song thai, các con cân nặng sẽ nhẹ hơn chuẩn. Mẹ lưu ý ăn uống đủ chất, ngoài ra, nên uống thêm sữa tươi. Ngoài ra các món liên quan đến đồ nếp, trứng vịt lộn, nước mía, khi mẹ ăn, con cũng sẽ hấp thụ tốt hơn. Mẹ cũng nên nhờ tư vấn của bác sĩ, để bổ sung vitamin, omega3, hoặc sắt, canxi giúp con không bị thiếu hụt các chất.

Chị em lưu ý tuyệt đối không để cơ thể mất nước. Khi mang bầu thai đôi, mẹ phải duy trì 1 ngày ít nhất 2 lít nước. Uống cả khi không khát mẹ nhé. Như mình cứ 2 giờ mình uống 1 cốc chừng 250ml. Ngoài ra, khi bầu song thai, sáng mình rất hay uống 1 ít mật ong và nước ấm. Triệu chứng nghén sẽ giảm nhiều các mẹ ạ.

>> xem cách đặt ten dep cho bé theo phong thủy

Khám thai

Khi mang thai đôi, mẹ nên thăm khám thường xuyên để kịp thời can thiệp những vấn đề mẹ bầu vẫn thường gặp. Nếu thiếu ối, mẹ hãy thường xuyên uống nước dừa. Nước dừa sẽ làm lượng nước ối tăng và trong hơn. Thiếu ối, thai sẽ không phát triển nên mẹ phải lưu ý. Nếu siêu âm trường hợp đa ối, mẹ hãy uống nước râu ngô.

Nên siêu âm ngay khi có những biểu hiện bất thường. Cả quá trình mang thai song sinh, tháng nào mình cũng siêu âm, nếu bé hơi nhẹ cân so với chuẩn, mình sẽ điều chỉnh lượng ăn tăng tinh bột lên một chút.

Ngoài ra, bầu song thai, hầu hết sẽ sinh non. Ít có trường hợp nào đủ ngày đủ tháng bé chào đời lắm. Nên mẹ hãy nhờ tư vấn của bác sĩ, để được tiêm mũi trợ phổi từ tuần thứ 28 thai kỳ. Khi tiêm mũi này, các con nếu chào đời sớm, phổi của con cũng đã trưởng thành hơn, so với các bé sinh non khác.

 Bí kíp để bầu song thai vẫn "khỏe re" của mẹ 3 con - 2

Nhờ chế độ ăn uống khoa học nên trong thai kỳ mẹ Tom vẫn khỏe re.

Thay đổi khi mang thai đôi

Cơ thể mẹ sẽ nặng nề hơn những mẹ mang thai đơn. Mẹ lưu ý ăn chế độ ăn phù hợp, để không bị tăng cân quá nhiều. Cân nặng tăng từ 17-20 kg khi mang song thai là hợp lý. Nếu tăng quá nhiều, mẹ sẽ phải gặp các trường hợp như tiểu đường thai kỳ, và trường hợp tiền sản giật cũng rất nguy hiểm.

Ngoài ra, khi bầu đa thai, mẹ lưu ý mọi cái đều phải nhẹ nhàng từ đi lại, vận động, hạn chế đi du lịch xa, nên tranh thủ nghỉ ngơi, mọi lúc, mọi nơi.

Sinh mổ là phổ biến

Khả năng phải sinh mổ chiến đến 80% với các mẹ mang song thai. Ngoài ra, mẹ cũng cần biết rằng, tỷ lệ mang thai ngược ở các cặp song sinh là rất phổ biến. Chính vì vậy, những tuần cuối thai kỳ, mẹ nên khám thai thường xuyên để chọn được phương pháp đẻ an toàn nhất. Thường thì song thai, đa thai, nên chọn phương pháp mổ, để an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Lưu ý sau khi sinh

Thường các ca sinh đôi sẽ rất cần đến sự hỗ trợ của nhiều người thân. Chăm sóc 2, 3 bé một lúc không đơn giản như chăm sóc 1 bé. Chưa kể khi sinh non, con sẽ phải nằm ở phòng chăm sóc đặc biệt. Lúc này mẹ phải đầu tư một máy hút sữa, đảm bảo 3 giờ mẹ hút một lần, để lượng sữa luôn được duy trì và đủ cho bé bú.

Nhớ ngày xưa, mình cũng sinh non, 2 bé nằm lồng kính, theo giờ quy định, mẹ được mang sữa mình đã vắt đến cho con bú. Mẹ phải duy trì nguồn sữa cho con, ngay cả khi con không ti mẹ trực tiếp.

>> hướng dẫn cách nấu thịt đông cực ngon

Ngoài ra, mẹ cần ăn nhiều cơm, uống canh ấm, và ăn những thức ăn lợi sữa. Không có sữa mẹ, sức đề kháng của con cũng sẽ kém hơn các bạn khác đấy. Mẹ phải cố gắng, lúc này thì đúng là ăn cho 3 người đấy ạ.

 Bí kíp để bầu song thai vẫn "khỏe re" của mẹ 3 con - 3

Hai bé Bin Bon hiện tại đã được 2 tuổi.

Chăm sóc bé sau sinh

Vì hầu hết các trường hợp sinh non, con đều nhẹ cân. Nên con cần một chế độ ăn có khoa học. Bác sĩ ở viện Nhi đã tư vấn cho mình về cách cho con ăn cụ thể như sau: Cứ 3 giờ mẹ cho con ăn một lần. Nếu ti mẹ thì cho cả 2 em ti, mỗi em 1 bầu sữa. Con càng ti nhiều, sữa mẹ càng tiết ra, nên mẹ không lo 2 đứa thì sẽ không đủ sữa nhé. Cố gắng tinh thần thoải mái, nhờ người nhà hỗ trợ, và tranh thủ ngủ khi con ngủ. Khi mẹ được nghỉ ngơi, sữa sẽ về nhiều.

Nếu cơ địa mẹ không đủ sữa cho con, mẹ cố gắng, 3 giờ cho con bú bình một lần để cho con quen dạ. Lượng ăn lúc đầu có thể là 20ml và tăng dần. Hồi mới sinh Bin Bon, mỗi lần cho con ăn có 20ml thôi, mà ăn phải 20 phút mới xong đấy.

Nên để 2 con có chung 1 thời gian biểu. Ăn 2 bé cùng ăn, ngủ cùng cữ, kể cả lúc tập cho con ngồi bô, mẹ cũng phải sắm 2 cái bô để con ngồi vào một giờ nhất định. Con sẽ tạo được thói quen tốt. Như thế, khi con lớn, mẹ mới có đủ thời gian để xoay sở mọi việc được. Nhớ ngày xưa, 2 tay 2 bình cho con uống sữa, khi bắt đầu ăn dặm, 2 đứa ngồi 2 ghế, mẹ đút con ăn thun thút.

Hy vọng những chia sẻ của một bà mẹ mang bầu song thai như mình sẽ giúp các mẹ đỡ lo lắng hơn nhé. Chúc các mẹ “ mẹ tròn con vuông” và hãy nghĩ rằng, đông con đông của, mọi vất vả khó khăn đều sẽ qua.